Người tiền sử đã rời khỏi Châu Phi sớm hơn 250.000 năm so với dự đoán?

TPO - Các công cụ bằng đá mới phát hiện trong một cuộc khai quật ở Trung Quốc đã tiết lộ người tiền sử có thể đã di cư khỏi Châu Phi sớm hơn so với dự đoán của các nhà khoa học.

Cho đến nay, bằng chứng lâu đời nhất về những sinh vật có hình dáng giống người sống ngoài Châu Phi là các hiện vật và hộp sọ 1,8 triệu năm tuổi được tìm thấy tại thị trấn Dmanisi thuộc Gruzia. Tuy nhiên, những phát hiện mới cho thấy thời gian di cư của người tiền sử còn sớm hơn thời điểm đó 250 nghìn năm.
"Đây là một câu chuyện hoàn toàn mới." Nhà khảo cổ học Michael Petraglia thuộc Viện Nghiên Cứu Khoa Học Lịch Sử Nhân Loại Max Planck tại Jena, Đức cho biết. "Điều này có nghĩa những người tiền sử đã rời khỏi Châu Phi sớm hơn so với dự đoán."
Sự di cư đó diễn ra sớm hơn rất nhiều trước thời điểm loài người hiện nay, Homo sapiens, xuất hiện. Các nhà nghiên cứu tin rằng các công cụ mới được phát hiện thuộc về một giống người khác của nhóm người tiến hóa Homo.
Các dụng cụ này gồm có: một số viên đá bị sứt mẻ, các mảnh vỡ và đá hình búa. 96 hiện vật đã được khai quật tại khu vực Cao Nguyên Hoàng Thổ, phía Bắc núi Qinling, ngọn núi chia đôi Nam Bắc Trung Quốc.
Một số dụng cụ trong đó có tuổi đời lên tới 2,1 triệu năm theo nghiên cứu trong tạp chí Nature hôm thứ 4.
"Chúng tôi đã rất hào hứng." Zhaoyu Zhu, giáo sư thuộc Viện Nghiên Cứu Địa Hóa Quảng Châu, người dẫn đầu nhóm khai quật cho biết. "Một trong những đồng nghiệp của chúng tôi đột nhiên phát hiện một viên đá dính trong mỏm đá. Một lúc sau, chúng tôi phát hiện ra nhiều hiên vật khác."
Các công cụ đá được phân bố rải rác dưới nhiều lớp bụi bẩn, cho thấy những người họ hàng cổ đại của chúng ta đã trở về khu vực này nhiều lần, để săn những con thú. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy xương lợn và hươu, nhưng không thể chứng minh các dụng cụ kia được sử dụng để săn bắt.
Người tiền sử đã rời khỏi Châu Phi sớm hơn 250.000 năm so với dự đoán? - ảnh 1 Một trong các dụng cụ đá được tìm thấy có kích thước lên tới 6 cm.
Một số chuyên gia không tham gia vào nghiên cứu cho rằng cần phải thận trọng với những phát hiện này.
"Tôi khá hoài nghi," ông Geofrey Pope, một nhà nhân loại học từ Đại học William Paterson, New Jersey, cho biết. "Tôi cho rằng phát hiện này sẽ chỉ thay đổi mọi thứ chút ít."
Ông cho rằng, đôi khi thiên nhiên đã tạo hình nhưng viên đá cho cảm giác như được đục đẽo bằng tay. Ví dụ, các nhà khoa học đã biết những viên đã đập vào nhau trong một dòng suối có thể tạo ra các cạnh sắc nhọn.
Nhưng Sonia Harmand, một nhà khảo cổ tại Đại học Stony Brook ở New York, cũng đã tham gia nghiên cứu các dụng cụ bằng đá, đã phản bác. "Nói một cách thẳng thắn, đây có thể là một trong những địa điểm khảo cổ quan trọng nhất trên thế giới."

Theo Time

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng