Người Việt đổ tiền sắm hơn 3 triệu xe máy trong năm 2016

TPO - Cho dù thị trường xe máy đã có dấu hiệu bão hòa trong vài năm trở lại đây, theo số liệu mới nhất, đã có hơn 3 triệu chiếc xe máy được bán ra trong năm 2016, tăng 9,5% so với năm 2015, gây áp lực lên hệ thống giao thông đã quá tải tại các thành phố lớn.

Người Việt đổ tiền sắm hơn 3 triệu xe máy trong năm 2016

Cụ thể, theo Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam VAMM, trong năm 2016, tổng doanh số bán hàng của các thành viên đạt mức 3.121.000 xe, tăng 9,5% so với năm 2015.

Không có nhiều thay đổi trong thị phần của các hãng xe máy tại Việt Nam, khi Honda vẫn dẫn đầu với hơn 70% thị phần xe máy trong nước, Yamaha thứ 2, còn lại là Piaggio, Suzuki và SYM.

Bên cạnh việc sản xuất phục vụ nhu cầu trong nước, các hãng sản xuất xe máy tại Việt Nam cũng hướng tới xuất khẩu, tuy nhiên VAMM không tiết lộ con số cụ thể về tình hình xuất khẩu của các thành viên. Trên thực tế, thị trường tiêu thụ nhiều xe máy như Việt Nam còn rất ít trên thế giới, vì vậy có thể coi “chiến trường” chính của xe máy vẫn là thị trường trong nước.

Việc có 3.121.000 xe được bán ra trong năm 2016, tăng 9,5% so với năm 2015, cho thấy dù thị trường đã bão hòa, nhưng nhu cầu mua xe máy của người Việt vẫn còn rất lớn. Nhu cầu này đến từ sự chuyển dịch từ xe số phổ thông sang xe tay ga, một xu hướng tất yếu khi mà những chiếc xe tay ga hiện tại tiết kiệm nhiên liệu không thua kém gì xe số, đồng thời cũng có đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng và mức giá hơn.

Xe máy vẫn được coi là phương tiện giao thông cá nhân gây nên tình trạng ùn tắc và hỗn loạn tại các thành phố lớn, và các thành phố lớn cũng đang tính tới việc hạn chế, tiến tới cấm xe máy trong khu vực trung tâm, tuy nhiên con đường vẫn còn dài.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá