Nguy cơ bị tấn công khi dùng wifi nơi công cộng

TPO - Phân tích thông tin tại hơn 31 triệu điểm phát Wi-Fi trên toàn thế giới, Kaspersky Lab nhận thấy có tới 28% điểm phát không an toàn và nguy hiểm đối với dữ liệu cá nhân người dùng.

Nguy cơ bị tấn công khi dùng wifi nơi công cộng

Theo mạng lưới bảo mật Kaspersky, 25% mạng lưới Wi-Fi trên toàn thế giới đều không có mã hóa hay mật khẩu bảo vệ. Nói cách khác, thông tin chúng truyền tải hoàn toàn mở và có thể bị bên thứ ba đọc được. 3% điểm phát sử dụng WEP để mã hóa dữ liệu. Giao thức không đáng tin này dễ dàng bị bẻ khóa chỉ trong vài phút bằng cách sử dụng công cụ miễn phí trên Internet.

Thông tin thu thập được cho thấy, 3/ 4 điểm phát Wi-Fi còn lại sử dụng hình thức mã hóa chắc chắn hơn dựa trên giao thức WPA. Việc tấn công những mạng này tùy thuộc vào cài đặt bao gồm độ mạnh của mật khẩu. Ví dụ, nếu mật khẩu yếu hoặc dễ đoán được (mật khẩu trong quán café), tội phạm sẽ dễ dàng giải mã bất kì thông tin nào được chuyển tải.

Đáng lưu ý, top 20 quốc gia có tỷ lệ điểm phát Wi-Fi không mã hóa cao nhất bao gồm những điểm đến du lịch nổi tiếng như Thái Lan, Pháp, Israel, Hoa Kỳ… Khách du lịch là những người dễ bị tổn hại nhất vì mạng Wi-Fi gần họ nhất thường là cách duy nhất để họ giữ kết nối. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy chỉ 57% người dùng Internet lo ngại về việc dữ liệu của mình sẽ bị tổn hại khi sử dụng mạng Wi-Fi.

“Chúng tôi khuyên tất cả người dùng hãy luôn cảnh giác khi kết nối Wi-Fi. Không sử dụng mạng không có mật khẩu và không sử dụng mạng công cộng cho những việc mang nguy hiểm cao như giao dịch ngân hàng trực tuyến hay mua sắm, đăng nhập vào trang web hay chuyển tải những thông tin nhạy cảm. Nếu những thông tin này bị bên thứ ba chặn lại thì sẽ dẫn đến những tổn thất nghiêm trọng, bao gồm tổn thất về tài chính. Chúng tôi khuyến nghị sử dụng nhiều biện pháp để bảo vệ thông tin, chẳng hạn như công nghệ VPN”, ông Denis Legezo, chuyên gia chống virus, Kaspersky Lab cho hay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng