Nhà đồng sáng lập Apple từng ngồi tù vì... chế tạo bom giả

Trước trường hợp cậu học sinh 14 tuổi Ahmed Mohamed bị bắt vì chiếc đồng hồ tự chế mà cảnh sát tưởng nhầm là bom, nhà đồng sáng lập của Apple Steve Wozniak cũng đã hồi tưởng lại tuổi học trò của mình, khi ông cũng từng phải ngồi tù vì... một quả bom giả tự chế.

Nhà đồng sáng lập Apple Steve Wozniak từng phải ngồi tù vì trò đùa thời thiếu niên của mình.
Nhà đồng sáng lập Apple Steve Wozniak từng phải ngồi tù vì trò đùa thời thiếu niên của mình.

Câu chuyện về cậu bé Ahmed Mohamed, học sinh 14 tuổi của trường Trung học MacArthur (bang Texas, Mỹ) đã bị cảnh sát bắt giữ và thẩm vấn sau khi mang đến trường một chiếc đồng hồ điện tử tự chế, nhưng bị tưởng nhầm là bom, đang gây xôn xao dư luận trong và ngoài nước Mỹ.

Trước câu chuyện này, nhà đồng sáng lập của Apple Steve Wozniak cũng đã chia sẻ lại câu chuyện thú vị của bản thân khi ông còn ngồi trên ghế nhà. Chia sẻ trên trang Facebook cá nhân của mình, Wozniak cho biết vào năm 1967, khi ông 17 tuổi, Wozniak đã xây dựng một thiết bị đếm nhịp điện tử dành cho lớp học nhạc và đặt nó trong tủ đồ của một người bạn, cùng với một bộ chuyển mạnh gói bằng giấy bạc để làm tăng tần số của máy đếm nhịp khi tủ đồ được mở ra.

Mục đích của Wozniak khi tạo ra thiết bị này đó là một trò đùa để trêu ghẹo bạn bè, khi họ nghĩ rằng tiếng tích tắc do máy đếm nhịp tạo ra là một quả bom hẹn giờ, và khi mở cửa tủ đồ, tiếng tích tắc sẽ được tăng nhanh hơn khiến bạn bè nghĩ rằng quả bom sẽ sắp nổ.

Wozniak cho biết mình đã không thể nhịn cười khi thầy hiệu trưởng của nhà trường tưởng rằng đó thực sự là một quả bom và mang thiết bị này chạy ra sân bóng của nhà trường để “tháo dỡ quả bom”.

Bản thân Wozniak đã được một tràng cười sung sướng với trò đùa của mình, nhưng ông cũng phải trả giá với trò đùa này. Sau khi sự thật được phát giác, hiệu trưởng của nhà trường đã quyết định nhờ đến sự can thiệp của nhà chức trách và cuối cùng Wozniak đã phải chịu một đêm trong nhà tạm giam.

Điều đáng nói, theo chia sẻ của Wozniak, thay vì hối hận với trò đùa của mình, nhà đồng sáng lập Apple này còn bày trò trong nhà tạm giam, khi ông hướng dẫn những người khác đang bị giam tại đây cách thức rút dây điện từ những chiếc quạt trần trong nhà tạm gian để đính vào thanh kim loại của phòng giam, khiến cảnh sát bị giật khi họ chạm vào các thanh kim loại này.

Nhà đồng sáng lập Apple từng ngồi tù vì... chế tạo bom giả - ảnh 1 Chiếc đồng hồ điện tử tự chế của cậu bé Ahmed Mohamed, bị tưởng nhầm là bom hẹn giờ.

Có thể thấy trò đùa của Wozniak thậm chí còn vượt xa hơn phát minh của Ahmed Mohamed, và may mắn thời đi học của Wozniak, những vụ đánh bom hay xả súng không phổ biến và nghiêm trọng như thời đại hiện nay, nếu không ông có thể sẽ phải trả giá đắt hơn cho trò đùa của mình.

Dù vậy, Wozniak cũng công khai bày tỏ sự ủng hộ của mình với sự sáng tạo của cậu bé Ahmed và nhà sáng lập Apple này coi Ahmed là một người hùng. “Ngay cả khi cậu bé không đi học, tài năng cậu bé sẽ được nở rộ. Tôi hy vọng họ không đuổi học cậu bé. Cậu bé là một người hùng thời hiện đại giống như tôi”.

Nhà đồng sáng lập Apple từng ngồi tù vì... chế tạo bom giả - ảnh 2 Cậu bé Ahmed và món quà được gửi tặng từ Microsoft, là một chiếc máy tính bảng Surface Pro 3 và loạt phụ kiện.

Trước đó cậu bé Ahmed Mohamed cũng nhận được những sự ủng hộ công khai từ Tổng thống Mỹ Barack Obama, Cựu ngoại trường Mỹ Hilary Clinton, nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg... Thậm chí Facebook và Google còn đang lên ý định chiêu mộ Ahmed về làm việc cho mình.

Mới đây, đến lượt CEO Microsoft Satya Nadella công khai ủng hộ sự sáng tạo của Ahmed, đồng thời gửi tặng cậu bé 14 tuổi này một chiếc máy tính bảng Surface Pro 3 của Microsoft cùng hàng loạt phụ kiện khác.

Hiện tại Ahmed cho biết ước mơ của cậu bé là được theo học tại MIT, học viện công nghệ hàng đầu thế giới hiện nay.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng