DMCA.com Protection Status

Nhà khoa học Nhật Bản và Canada giành giải Nobel Vật lý

TPO - Giải Nobel Vật lý 2015 vừa vinh danh hai nhà khoa học Nhật Bản và Canada vì có công xác định loại hạt neutrino có khối lượng. Phát hiện này thay đổi hiểu biết của chúng ta về cơ chế làm việc bên trong của vật chất.

Hai nhà khoa học Nhật Bản và Canada được vinh danh tại
buổi họp báo vừa diễn ra. Ảnh: Guardian
Hai nhà khoa học Nhật Bản và Canada được vinh danh tại buổi họp báo vừa diễn ra. Ảnh: Guardian

Neutrino là hạt hạ nguyên tử phổ biến, gần như không có khối lượng và hiếm khi tương tác với bất kỳ thứ gì, khiến giới khoa học rất khó nghiên cứu.

Nhà khoa học Nhật Bản Takaaki Kajita và người Canada Arthur McDonald đã đưa ra được những thông số quan trọng về tính chất của loại hạt này bằng cách sử dụng những máy móc cồng kềnh tại Nhật Bản và Canada.

Tổng thư ký Viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển Goran Hansson, người quyết định giải thưởng, vừa tuyên bố: “Giải thưởng năm nay là về những thay đổi đặc tính của một vài trong số vật chất phổ biến nhất trong vũ trụ”.

Phát biểu tại cuộc họp báo qua điện thoại, GS McDonald nói rằng việc đón nhận tin tức này đối với ông là “trải nghiệm rất khó khăn”. “May mắn là tôi có nhiều đồng nghiệp, những người cùng chia sẻ với tôi giải thưởng này. Đó thực sự là khối lượng công việc không lồ mà họ đã giúp tôi hoàn thành việc đo đạc”, nhà nghiên cứu tại ĐH Kingston nói.

GS Kajita, công tác tại ĐH Tokyo, nhận được một nửa giải thưởng vì thành tích mang tính đột phá chứng tỏ tính chất biến hình của thế giới các hạt. “Phát hiện này thay đổi hiểu biết của chúng ta về cơ chế làm việc bên trong của vật chất và có vai trò quan trọng trong việc định hình quan điểm của chúng ta về vũ trụ”,Viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển nhận xét.

Hôm qua, giải Nobel Y học được trao cho ba nhà khoa học người Trung Quốc, Nhật Bản và Ireland. Giải Nobel Hóa học sẽ được công bố vào ngày mai.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng