DMCA.com Protection Status

Nhà khoa học Trung Quốc sửa gien người vào tù

TP - Hạ Kiến Khuê, người tuyên bố tạo ra các em bé đầu tiên trên thế giới được chỉnh sửa gien, vừa bị kết án 3 năm tù.

Hạ Kiến Khuê.  Ảnh: Getty Images
Hạ Kiến Khuê. Ảnh: Getty Images

Ông Hạ bị kết tội vi phạm lệnh cấm của chính phủ, cố tình tự thí nghiệm với phôi người, BBC đưa tin ngày 30/12. Ông này nói mình chỉnh sửa gien để bảo vệ các em bé khỏi HIV. Khi tuyên bố về thí nghiệm của mình và sự ra đời của hai em bé sinh đôi hồi tháng 11 năm ngoái, nhà khoa học Trung Quốc này bị lên án.

Xinhua đưa tin, em bé thứ ba chào đời cùng thời gian với cặp sinh đôi. Tuy nhiên, thời điểm đó, không có cơ quan chức năng nào xác nhận về sự ra đời của em bé thứ ba bị chỉnh sửa gien. Chính quyền tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc tuyên bố họ đang theo dõi sức khỏe các em bé này.

Ngoài án tù, ông Hạ còn bị phạt 3 triệu nhân dân tệ (9,9 tỷ đồng). Tòa án ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông cũng kết án hai người đàn ông khác cùng tham gia thí nghiệm với ông Hạ là Trương Nhân Lễ và Tần Cẩm Châu. Hai người này nhận mức án nhẹ hơn.

Theo phán quyết của tòa, ba người đàn ông đã chỉnh sửa gien người “để mưu cầu sự nổi tiếng và lợi ích cá nhân”, “gây gián đoạn trật tự y khoa” một cách nghiêm trọng”, Xinhua đưa tin. Tòa tuyên bố: “Họ đã vượt quá giới hạn về đạo đức trong nghiên cứu khoa học và y đức”.

Tháng 11/2018, Hạ tuyên bố 2 em bé sinh đôi Lula và Nana đã được chỉnh sửa gien trước khi chào đời. Tuyên bố của ông này được đưa ra trong một video do hãng tin AP quay. Miêu tả thí nghiệm của mình, ông Hạ nói: “Tôi hiểu công trình của mình sẽ gây tranh cãi, nhưng tôi tin các gia đình cần công nghệ này và tôi sẵn sàng hứng chịu chỉ trích thay cho họ”.

Sau khi video được công bố, cộng đồng khoa học ở Trung Quốc và nhiều nước khác trên thế giới chỉ trích, thậm chí lên án thí nghiệm của ông Hạ. Chính phủ Trung Quốc ra lệnh điều tra ông này và yêu cầu chấm dứt công trình nghiên cứu. Trường Đại học Khoa học và Công nghệ miền Nam ở Thâm Quyến cũng sa thải phó giáo sư Hạ. Các nghiên cứu sau đó có thấy Hạ có thể đã gây đột biến cho Lula và Nana, khiến tuổi thọ của các em giảm đáng kể. Ông Hạ nhằm vào một gien tên là CCR5 có vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch nhưng cũng là cánh cửa để HIV đi qua lây nhiễm vào các tế bào. Gây đột biến cho CCR5 sẽ khóa cánh cửa đó lại, giúp con người kháng HIV.

Theo South China Morning Post, ông Hạ tuyển dụng 7 cặp vợ chồng muốn có con tham gia công trình nghiên cứu. Tất cả đàn ông đều có HIV, trong khi phụ nữ không có loại virus này. Ông Hạ tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm, sử dụng công nghệ chỉnh sửa gien để biến đổi gien CCR5 trong phôi người. Sau đó, ông này làm giả tài liệu để vượt qua quá trình xem xét bắt buộc về mặt đạo đức và ngụy tạo thông tin để các bác sĩ cấy phôi đã được chỉnh sửa gien vào 2 phụ nữ mà các bác sĩ không biết đấy là phôi đã chỉnh gien.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng