Nhà khoa học Việt nói về bão Mặt Trời giết hàng triệu người

TPO - Nhà khoa học Việt Nam cho rằng, thông tin tháng 9 tới, bão Mặt Trời xuất hiện và có thể giết hàng triệu người trên Trái đất là không chính xác.

Nhà khoa học Việt nói về bão Mặt Trời giết hàng triệu người

> Lợi dụng Snowden, tung tin vịt 'siêu bão mặt trời giết triệu người'
> Snowden tiết lộ 'bão mặt trời' sẽ giết chết hàng trăm triệu người 

Thông tin siêu bão Mặt trời làm xôn xao cư dân mạng
Thông tin siêu bão Mặt trời làm xôn xao cư dân mạng.

Tiết lộ của cựu nhân viên tình báo Mỹ (CIA) Edward Snowden cho rằng tháng 9 tới, bão Mặt Trời xuất hiện và có thể giết hàng triệu người trên Trái đất, gây xôn xao cộng đồng mạng ở Việt Nam.

PGS.TS Hà Duyên Châu, nguyên Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu cho biết, nếu chiểu theo chu kỳ 11,2 năm thì cuối năm 2012, đầu 2013 là thời điểm bùng nổ của bão từ. Tuy nhiên, chu kỳ này mang tính tương đối, có thể 8-9 năm một chu kỳ, cũng có thể 13-14 năm một chu kỳ.

Từ đầu năm 2013 đến nay chỉ ghi nhận được 12 trận bão từ, chưa có trận nào mạnh (cấp G4, G5). Thời gian gần đây, hoạt động của Mặt trời tương đối yên tĩnh.

Theo PGS Châu, chưa thể khẳng định bão từ có bùng nổ vào tháng 9 hay không. Tuy nhiên, trong trường hợp xảy ra các trận bão từ mạnh cũng không thể làm chết hàng loạt người.

Bão từ ảnh hưởng đến hoạt động của các vệ tinh, đường dây tải điện 500 KV, đường ống dẫn dầu khí và sức khỏe con người.

Trận bão từ năm 1989 từng làm làm tê liệt mạng lưới điện ở Quebec, Canada, tuy nhiên hệ thống truyền tải điện trên thế giới hiện nay (trong đó có Việt Nam) được cải thiện nhiều, nên nguy cơ ảnh hưởng của bão từ được hạn chế.

Khi bão từ xảy ra, một số người mắc bệnh tim mạch, xương khớp, thần kinh có thể bị ảnh hưởng nhưng không có chuyện hàng loạt người chết vì bão từ như tiết lộ trên, ông Châu nói.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá