Nhà mạng lại khuyến mãi 50% cho thuê bao trả trước

TPO - Các nhà mạng lớn chuẩn bị tung ra chương trình khuyến mãi 50% cho thuê trả trước. Đây là lần đầu tiên, nhà mạng thực hiện khuyến mại 50% sau khi Thông tư 47 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định hạn mức khuyến mại tối đa 20% có hiệu lực.

Nhà mạng lại khuyến mãi 50% cho thuê bao trả trước

Đại diện MobiFone cho biết, nhà mạng này dành tặng khách hàng là thuê bao trả trước chương trình khuyến mại 50% giá trị thẻ nạp khi nạp tiền vào ngày 31/8/2018. Đây là cơ hội “vàng” cho các chủ thuê bao MobiFone được nạp tiền không giới hạn sau gần nửa năm chỉ có các đợt khuyến mại “nhỏ giọt”. Thuê bao di động trả trước của MobiFone trên toàn quốc khi nạp tiền vào tài khoản trong ngày 31/8/2018 sẽ nhận được ưu đãi 50% giá trị thẻ nạp (trong đó 25% vào tài khoản KM2T và 25% vào tài khoản KM3T). Chương trình không giới hạn số lần nạp tiền và mệnh giá nạp.

Điểm đặc biệt trong đợt khuyến mại lần này là nhà mạng có giới hạn thời gian sử dụng tài khoản khuyến mại. Theo đó, tiền tặng khuyến mại sẽ có thời hạn sử dụng đến hết ngày 15/9/2018. Khách hàng cần lưu ý lựa chọn mức nạp tiền phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế để có thể tận dụng tối đa tiền khuyến mại phục vụ liên lạc.

Đại diên VinaPhone cũng xác nhận, VinaPhone khuyến mại Ngày Vàng nạp thẻ 50% cho tất cả khách hàng là thuê bao trả trước đang hoạt động, chỉ ngoại trừ thuê bao SIM Data ezCom. Chương trình được áp dụng duy nhất trong ngày 31/08/2018. Ngày Vàng 50% của VinaPhone không giới hạn số lượng thẻ nạp, không phân biệt hình thức nạp thẻ. Giá trị khuyến mại khách hàng có thể dùng để gọi, nhắn tin tất cả các mạng, sử dụng đến ngày 15/09/2018. Đại diện Viettel cũng xác nhận thông tin tương tự.

Lý giải về việc khuyến mãi 50% cho thuê bao trả trước, MobiFone cho biết, họ căn cứ theo quy định tại Nghị định số 81/2018/NĐ-CP. Cụ thể, theo nội dung khoản 4, Điều 6 của Nghị định số 81/2018/NĐ-CP, trong các trường hợp tổ chức các chương trình khuyến mại tập trung (giờ, ngày, tuần, tháng, mùa khuyến mại) thì áp dụng hạn mức tối đa về giá trị của hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại là 100%. Việc MobiFone áp dụng mức khuyến mại 50% giá trị nạp tiền cho khách hàng là hoàn toàn phù hợp với quy định nêu trên.

MobiFone cũng cho biết, việc khuyến mãi 50% cho thuê bao trả trước không vi phạm quy định tại Thông tư số 47/2017/TT-BTTTT ngày 29/12/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông vì nội dung thông tư này chỉ có giá trị hướng dẫn thi hành Nghị định số 37/2006/NĐ-CP ngày 04/4/2006 của Chính phủ. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, Nghị định số 37/2006/NĐ-CP đã hết hiệu lực và được thay thế bởi Nghị định số 81/2018/NĐ-CP. Như vậy, MobiFone đã tuân thủ đúng quy định hiện hành của pháp luật khi triển khai chương trình khuyến mại này.

MobiFone cho biết thêm, từ ngày 1/3/2018, theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông, các nhà mạng chỉ được phép khuyến mại tối đa 20% giá trị thẻ nạp điện thoại dành cho thuê bao trả trước. Việc giảm bớt hạn mức tiền khuyến mại khiến không ít khách hàng phàn nàn, thậm chí có người còn không quan tâm tới tin nhắn khuyến mại để nạp thẻ điện thoại do cảm thấy không được lợi nhiều.

Trước đó, Tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) kiến nghị bỏ quy định khuyến mại tối đa 20% với thuê bao trả trước vì cho rằng, quy định này không tuân thủ kinh tế thị trường.

Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT chia sẻ “Chúng tôi e quy định này có vấn đề về cơ sở pháp lý, không tuân thủ kinh tế thị trường” Theo ông Hùng, ít khi cơ quản quản lý Nhà nước lại quy định chỉ được khuyến mại không quá 20%. Quy định này mang tính hành chính hóa, không phù hợp về quản lý doanh nghiệp. Ở nước ngoài, doanh nghiệp có thể khuyến mại đến 70-80%, tùy thuộc vào hàng tồn kho của doanh nghiệp.

Trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, cơ sở pháp luật quy định tối đa khuyến mại 20% đối với thuê bao trả trước hoàn toàn hợp lý theo Nghị định số 25/2011/NĐ-CP quy định hướng dẫn Luật Viễn thông. Mục tiêu của quy định này hạn chế thuê bao trả trước, tăng lượng khách hàng dùng trả sau. Ông Trung đề nghị các doanh nghiệp báo cáo số lượng thuê bao chuyển đổi từ trả trước sang trả sau để Bộ có cơ sở báo cáo về kiến nghị bỏ quy định khuyến mại tối đa 20% với thuê bao trả trước.

Trước đó, từ ngày 1/3/2018, Thông tư 47/2017/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) quy định hạn mức khuyến mại đối với dịch vụ thông tin di động mặt đất có hiệu lực. Theo đó, các doanh nghiệp viễn thông chỉ được khuyến mại tối đa 20% đối với thuê bao trả trước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng