Nhà máy Lee&Man lại xuất hiện mùi hôi, doanh nghiệp nói gì?

TPO - Sau khi báo Tiền Phong phản ánh nhà máy Lee&Man Hậu Giang xuất hiện mùi hôi trở lại vào hôm qua (15/11). Sáng nay (16/11), Cty Lee&Man gửi văn bản đến báo Tiền Phong và cho rằng có một số hộ dân thường xuyên cáo buộc nhà máy “phát tán mùi hôi thối” làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Đồng thời, lấy làm tiếc là những cáo buộc này không đúng với thực tế đang diễn ra tại Công ty.

Hệ thống xử lý nước thải của nhà máy  Lee&Man  ẢNH: Nhật Huy
Hệ thống xử lý nước thải của nhà máy Lee&Man ẢNH: Nhật Huy

Theo văn bản, Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam (Công ty Lee&Man) đã hoàn tất việc xây dựng các công trình bảo vệ môi trường và đã được Tổng cục Môi trường xác nhận việc hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường tại giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường số 111/GXN-TCMT ngày 26/10/2017.

Công ty đã hoạt động chính thức và ổn định, và trong suốt thời gian vừa qua, các công trình bảo vệ môi trường của chúng tôi hoạt động ổn định, bình thường, không có sự bất thường nào được ghi nhận. Các chỉ số môi trường đều được ghi nhận và truyền trực tuyến đến các cơ quan chức năng theo quy định của pháp luật Việt Nam, và được ghi nhận đầy đủ.

Chúng tôi xác nhận việc có một số hộ dân tại ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm thường xuyên cáo buộc việc nhà máy “xả thải”, “làm ô nhiễm nguồn nước”, “gây tiếng ồn”, “gây bụi” và “phát tán mùi hôi thối”, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân sống tại ấp Mái Dầm. Chúng tôi rất lấy làm tiếc rằng, những cáo buộc này là không đúng với thực tế đang diễn ra tại Công ty, nhưng những cáo buộc đó đã gây tổn hại nghiêm trọng đến uy tín cũng như hình ảnh của công ty chúng tôi cũng như tạo ra những nghi ngại không đáng có về môi trường kinh doanh tại địa phương.

Nhà máy Lee&Man lại xuất hiện mùi hôi, doanh nghiệp nói gì? - ảnh 1
Trên thực tế, chúng tôi xả thải liên tục 24/24h ra sông Hậu với lưu lượng đều đặn, và nước thải sau xử lý của chúng tôi luôn đạt tiêu chuẩn cao hơn tiêu chuẩn cao nhất của Việt Nam hiện hành về nước thải công nghiệp, hoạt động thực tế của chúng tôi cũng không thể gây tiếng ồn hay phát tán khí thải như cáo buộc. Việc có mùi chua ở một số thời điểm nhất định là bình thường, và không có những tác động tiêu cực như những cáo buộc của một số hộ dân. Việc xử lý mùi hôi từ khu vực xử lý nước thải (bể yếm khí) và lưu trữ giấy ướt đã được khắc phục hoàn toàn.

Trong suốt thời gian chạy thử cũng như thời gian hoạt động chính thức vừa qua, chúng tôi đã luôn luôn có nhân viên túc trực để ghi nhận mọi phản ảnh của người dân, kịp thời xác minh và giải thích, nhưng rất tiếc, trong khi hầu hết các hộ dân ghi nhận sự nghiêm túc, cầu thị cũng như tình trạng tốt của công ty, chúng tôi đã nhận được phản ứng tiêu cực của một số hộ dân khác, gắn với yêu cầu công ty hỗ trợ để chuyển các hộ dân này đi nơi khác sống.

Là một công ty lớn, đầu tư nghiêm túc và có công nghệ hiện đại, có hệ thống xử lý nước thải, khí thải và giám sát môi trường tốt nhất trong ngành giấy tại Việt Nam, dẫn đầu trong các nhà máy sản xuất công nghiệp hiện nay ở Việt Nam, chúng tôi mong muốn nhận được sự đánh giá đầy đủ, nghiêm túc, khách quan từ các cư dân cũng như các cơ quan báo chí. Những cáo buộc của một số hộ dân cũng cần được xác định trên những căn cứ thực tế và chúng tôi hy vọng, sẽ được kiểm chứng bởi nhiều người dân khác nhau, thay vì tập trung vào một số hộ dân cụ thể luôn có những đánh giá tiêu cực về công ty, và gắn với yêu cầu hỗ trợ di dời đi nơi khác. Chúng tôi mong muốn sẽ nhận được sự chia sẻ, đánh giá khách quan, hợp tác từ các cư dân tại thị trấn Mái Dầm như một doanh nghiệp có trách nhiệm, đầu tư nghiêm túc, lâu dài và đang mang lại sự thịnh vượng cho địa phương.

Trước đó, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Ngọc Thu (63 tuổi, ngụ ấp Phú Xuân) cho biết, mấy ngày nay mùi hôi cứ liên tục xuất hiện, nhiều nhất là hai ngày cuối tuần vừa qua. “Mùi giống như hầm cầu, có khi hôi liên tục cả ngày khiến gia đình tôi không dám ăn cơm. Nhà có người già nay ngoài 80 tuổi, đêm ngủ không được bởi mùi hôi này nên hay xỉu lên xỉu xuống, buộc lòng tôi phải xây riêng cái phòng cho mẹ tôi ở” – ông Thu nói. Đồng thời, ông cho biết thêm, người dân nơi đây nhiều lần yêu cầu phía nhà máy giấy khắc phục mùi hôi. Tuy nhiên, mùi hôi này cứ tiếp tục tái diễn gây phiền toái cho cuộc sống người dân ở đây.

Còn ông Huỳnh Minh Thành (55 tuổi, ngụ ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm) cho hay, mùi hôi xuất phát từ nhà máy giấy từ tuần trước nhưng phát tán mạnh từ thứ bảy do ảnh hưởng của gió. Ông Thành nói: “Mùi hôi không xảy ra liên tục, thường xuyên trong ngày mà chỉ xảy ra khi có gió chướng thổi về. Mùi hôi không chịu nổi cũng giống như đợt tháng 4, tháng 5 trước đó mà báo chí phản ánh. Còn bụi, khói cũng có nhưng ít, chưa đến mức nghiêm trọng vì đây là mùa mưa”.

Ông Nguyễn Thanh Tùng – Chủ tịch UBND thị trấn Mái Dầm cho biết, đã nhận được phản ánh của người dân và đã báo với cán bộ kỹ thuật bên Nhà máy Lee&Man để tìm cách khắc phục. Đồng thời, cũng đã báo cáo đến Sở TNMT tỉnh để cử người kiểm tra.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng