Nhà sáng chế nông dân

TP - Anh Nguyễn Hồng Chương (xã Lạc Lâm, Đơn Dương, Lâm Đồng) vừa được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen Sáng tạo kỹ thuật nhà nông. Anh nông dân này đã đạt 3 danh hiệu dành cho nhà sáng chế và nhiều giải thưởng danh giá...

Anh Chương bên chiếc máy đóng đất vào chậu
Anh Chương bên chiếc máy đóng đất vào chậu

Gom giải thưởng

Đường vào xưởng cơ khí Hồng Chương khá quanh co, nhiều lối rẽ nhưng chúng tôi dễ dàng tìm đến nhờ sự chỉ dẫn tận tình của người dân sinh sống ở thôn Lạc Thạnh (xã Lạc Lâm). Nhiều người biết rõ gia cảnh và nể phục tài năng của anh. Bác Trần Văn Nam vui vẻ nói: Tôi biết cậu ta từ hồi còn là đứa bé gầy gò cắp cặp đi học trường làng. 

Nhà nghèo lại có tới 10 anh chị em nên mới học đến lớp 8 đã phải nghỉ để làm lụng giúp đỡ bố mẹ. Quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời ở ngoài vườn và đi nhặt phế liệu nên thằng bé đen nhẻm. Tuy nhiên, cũng nhờ vậy mà Chương nhặt nhạnh được những mảnh sắt thép, đoạn dây đồng bánh xe nho nhỏ về gò uốn chế tạo ra những thứ đồ chơi tự động ngộ nghĩnh cho mình. 

Năm 2003, trong khi phun thuốc trừ sâu cho cây rau, anh nảy ra sáng kiến cải tiến vòi phun và sau vài ngày mày mò hàn, tiện, chắp nối…, anh trình làng cái vòi tự chế dài thòng vừa giúp người lao động tránh xa mùi hóa chất độc hại vừa rút ngắn thời gian phun một bình thuốc từ 7 - 8 tiếng đồng hồ xuống chỉ còn chưa đầy 2 tiếng. Ngày nay, loại nông cụ cải tiến này của anh được dùng phổ biến trên đồng ruộng không chỉ ở Lâm Đồng.

Vào đầu vụ trồng rau, nhìn cảnh nhiều lao động xúm xít trong vườn ươm, một số người xới cho tơi đất, số khác cho đất vào bao, rồi thì xoi lỗ để bỏ từng hạt giống vào, anh thấy ái ngại vì mất quá nhiều công sức, thời gian  và tự hỏi có cách nào làm nhanh hơn không? Xem tivi thấy cảnh những chiếc vòng xoay tự động đóng chai, những dây chuyền đóng bao…, anh lại nảy ra ý định chế tạo một máy gieo hạt. Nhiều tháng liền, anh mổ một số máy rác để vừa quan sát tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của các loại máy vừa phác thảo mô hình máy gieo hạt.

Thiếu vốn đầu tư, anh Chương cậy nhờ người anh ruột mang sổ đỏ đi cắm ở ngân hàng, còn bản thân mình đi tìm nguyên vật liệu… rồi mày mò chế tạo suốt 2 năm. Năm 2008, khi mang ra trình làng, chiếc máy này có giá thành tương đối cao  (hơn 55 triệu đồng) nhưng lại thay thế được hơn 10 lao động làm thủ công; đồng thời tiết kiệm năng lượng. 

Sản phẩm này được Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam công nhận Thương hiệu Việt và người chế tạo được cấp giấy chứng nhận Điển hình sáng tạo trẻ Việt Nam. T.Ư Đoàn TNCS HCM cũng trao giải thưởng Lương Định Của cho anh. Anh còn được vinh danh là một trong 20 gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quốc.

Nông cụ xuất ngoại

Hai năm sau, anh Chương lại chế tạo chiếc máy dồn đất vào vỉ xốp với giá khá rẻ (khoảng 28 triệu đồng/chiếc) lại dễ sử dụng. Máy tự động sàng đất, lấy vỉ để dồn đất vào với công suất 840 vỉ xốp/giờ, tương đương năng suất lao động thủ công của 7 - 8 người. Tại Đại hội tài năng trẻ toàn quốc lần thứ I ở Hà Nội, chiếc máy này đạt giải ba.

Đến cuối năm 2010, anh Chương cùng anh em trong gia đình lại tạo bước đột phá mới khi chế tạo thành công chiếc máy đóng đất vào chậu để trồng hoa với công suất 1.200 chậu/giờ. Gần đây anh Chương cho ra đời chiếc máy tự động đóng bầu đất vào túi ni lông (tự tách túi, vào đất và nén đất) với công suất từ 13 đến 15 ngàn túi/ngày, giúp nông dân tiết kiệm rất nhiều công sức và thời gian so với cách làm thủ công truyền thống. 

Ngoài ra, anh Chương còn cải tiến nhiều loại máy nông nghiệp khác như máy vắt nước cho rau, máy trộn giá thể có băng tải, máy xay trộn giá thể không băng tải… Anh cho biết, đang ấp ủ ý tưởng về dự án máy cấy rau và mô hình trồng rau sạch cho các gia đình ở đô thị.

Giá thành các loại máy do anh Chương chế tạo chỉ bằng 1/3 các máy tương tự nhập từ nước ngoài; đồng thời giảm được chi phí năng lượng nên không chỉ nông dân mà nhiều doanh nghiệp trong và ngoài ưa chuộng. 

Xưởng cơ khí của anh đã chế tạo cả ngàn chiếc máy, đáp ứng đơn đặt hàng của nhiều đơn vị, cá nhân ở Lâm Đồng, một số tỉnh phía Bắc và miền Trung. Từ năm 2011 đến nay, năm nào công ty của anh Chương cũng xuất khẩu một vài lô hàng đi Lào, Malaysia, Đài Loan hoặc Trung Quốc, mỗi lô từ 8 đến 12 máy. Đặc biệt, chiếc máy đóng đất vào chậu vừa xong khâu thử nghiệm đã được doanh nghiệp hoa ở Đà Lạt đặt hàng với giá 6.000 USD/máy.

 

Xưởng cơ khí của anh đã chế tạo cả ngàn chiếc máy, đáp ứng đơn đặt hàng của nhiều đơn vị, cá nhân ở Lâm Đồng, một số tỉnh phía Bắc và miền Trung.

 

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá