Nhà thờ 400 tuổi lộ ra dưới đáy hồ cạn nước

TPO - Trận hạn hán nghiêm trọng đã khiến mực nước trong lòng hồ chứa Nezahualcoyotl (Mexico) giảm 25 mét, để lộ ra tàn tích của một nhà thờ cổ được xây dựng từ giữa thế kỷ 16.

Nhà thờ 400 tuổi lộ ra dưới đáy hồ cạn nước - ảnh 1 Do tình trạng hạn hán kéo dài, mực nước của sông Grijalva, chảy vào hồ chứa Nezahualcoyotl (bang Chiapas, Mexico) đã giảm sâu tới 25 mét, để lộ ra tàn tích của một nhà thờ cổ 400 tuổi có tên Temple of Santiago.
Nhà thờ 400 tuổi lộ ra dưới đáy hồ cạn nước - ảnh 2 Nhà thờ này được xây dựng từ giữa thế kỷ 16 do một nhóm thầy tu, đứng đầu là Friar Bartolome de la Casas. Tuy nhiên, đến năm 1773-1776 thì bị bỏ hoang sau một dịch bệnh lớn. 
Nhà thờ 400 tuổi lộ ra dưới đáy hồ cạn nước - ảnh 3 Phần tàn tích của nhà thờ dài 61m, rộng 14m và cao 10m. Riêng tháp chuông có chiều cao đạt tới 16m. 
Nhà thờ 400 tuổi lộ ra dưới đáy hồ cạn nước - ảnh 4 Nhà thờ Temple of Santiago có kiến trúc giống với tu viện Tecpatán, thành lập năm 1564 ở gần đó. Đây là bằng chứng thể hiện rằng hai công trình tôn giáo này được xây dựng vào cùng thời điểm.
Nhà thờ 400 tuổi lộ ra dưới đáy hồ cạn nước - ảnh 5 Kể từ khi đập thủy điện được hoàn thành vào năm 1966, khu vực thung lũng quanh nhà thờ cổ này đã trở thành một hồ chứa nước rộng lớn. 
Nhà thờ 400 tuổi lộ ra dưới đáy hồ cạn nước - ảnh 6 Gần như không ai nhớ đến sự tồn tại của nhà thờ này, cho đến năm 2002, nước ở lòng hồ cạn trơ đáy đã khiến tàn tích này hiện ra sừng sững. Đông đảo người dân đã đi bộ dưới lòng hồ để vào khám phá nhà thờ cổ này. 
Nhà thờ 400 tuổi lộ ra dưới đáy hồ cạn nước - ảnh 7 Đến năm 2015, tàn tích nhà thờ cổ một lần nữa lộ ra do lòng hồ cạn nước. Những người hành nghề đánh cá quanh hồ đã được đông đảo khách du lịch thuê chở ra giữa hồ để được ngắm nhìn tàn tích nhà thờ cổ ở khoảng cách gần.

Theo Dailymail

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá