Nhân bản loài ếch sinh sản từ miệng đã tuyệt chủng

TPO - Các nhà khoa học Australia đã phục hồi và kích hoạt thành công bộ gen của của một loài ếch đã tuyệt chủng.

Nhân bản loài ếch sinh sản từ miệng đã tuyệt chủng

Tổ “Dự án Lazarus” đã cấy ghép nhân tế bào từ các mô thu thập được trong những năm 70 của thế kỷ 20 từ trứng một con ếch họ xa và bảo quản nó ở độ sâu thông thường trong vòng 40 năm.

Một số trứng đã bắt đầu phân chia tự nhiên và phát triển đến giai đoạn đầu của phôi thai với các bài kiểm tra nhằm xác nhận các tế bào phân chia có chứa vật chất di truyền từ loài ếch đã tuyệt chủng.

Loài ếch được nhắc đến ở đây là Rheobatrachus silus, một trong hai loài ếch ấp trứng bằng dạ dày, có nguồn gốc từ Queensland, Australia. Cả hai loài này đều bị tuyệt chủng vào giữa những năm 1980.

Sau khi trứng được thụ tinh, con cái sẽ nuốt chúng. Nòng nọc sẽ phát triển trong dạ dày của ếch mẹ trong ít nhất sáu tuần. Trong khoảng thời gian đó, ếch mẹ sẽ không ăn bất cứ thứ gì cho đến khi ếch con được sinh ra và bắt đầu sinh trưởng ở vùng nước nông.

Nhằm phục sinh lại loài ếch này, tổ Dự án Lazarus đã lấy trứng ếch từ loài ếch Great Barred, loài ếch họ hàng xa với Rheobatrachus silus. Các nhà khoa học đã rút nhân của những trứng ếch này và thay thế nó bằng nhân của loài ếch đã tuyệt chủng bằng kỹ thuật chuyển giao hạt nhân Soma-cell (SCNT), cơ sở của việc nhân bản cừu Dolly, và gần đây là nhân bản ra 581 con chuột từ một con chuột ban đầu.

Mặc dù không có phôi nào sống sót sau vài ngày nhưng nghiên cứu này đã khuyến khích các nhà khoa học tiếp tục tìm cách nhân bản hàng loạt các loài động vật đã tuyệt chủng như voi mamut len, dodo, loài vẹt đỏ ở Cuba, loài moa khổng lồ ở New Zealand.

“Chúng tôi đang xem xét từng bước của dự án Lazarus,” Giáo sư Mike Archer, Đại học New South Wales, Sydney, tổ trưởng tổ Dự án cho biết, “trong quá trình này, chúng tôi đã kích hoạt được các tế bào chết và phục hồi được bộ gen của loài ếch đã tuyệt chủng này. Hiện tại, chúng tôi đã có các tế bào sống được bảo quản bằng cryo của loài Rheobatrachus silus để sử dụng cho các thí nghiệm nhân bản trong tương lai.

Chúng tôi ngày càng tin tưởng rằng vấn đề trở ngại trước mắt chỉ là ở công nghệ chứ không phải là sinh học và tin chắc rằng chúng tôi sẽ thành công. Quan trọng hơn, chúng tôi đã giữ vững được lời hứa rằng công nghệ sẽ là công cụ bảo tồn khi hàng trăm loài lưỡng cư trên thế giới đang suy giảm nghiêm trọng.”

Tuần trước, Giáo sư Archer đã phát biểu tại sự kiện TEDx DeExtinction được tổ chức ở Washington, nơi ông lần đầu tiên công bố Dự án Lazarus và bày tỏ niềm đam mê vô hạn của ông trong việc nhân bản loài hổ Tasmania đã tuyệt chủng.

Nguyễn Sương
Theo Gizmag

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng