Nhặt được miếng xốp lạ về vứt góc vườn: Bất ngờ được trả giá gần 12 tỷ

Khi đang đi dạo dọc bờ biển, chủ một quán bar vô tình tìm thấy vật thể lạ hiếm gặp, được cho là long diên hương trị giá tới 500.000 USD.

Đi dạo bờ biển, vô tình nhặt được vật thể lạ hiếm gặp trị giá tới nửa triệu USD

Boonyos Tala-upara, 44 tuổi, chủ một quán bar khi đang đi dạo trên bãi biển ở Koh Samui, phía nam Thái Lan, vô tình bắt gặp một vật thể lạ vào tháng 6 năm ngoái.

Người này quyết định mang món vật về nhà, rồi vô tình để quên trong vườn. Tháng trước, khi một người bạn ghé thăm đã cho Boonyos biết, món đồ lạ này có thể bãi nôn của cá nhà táng hay còn biết tới với tên gọi long diên hương.

Nhặt được miếng xốp lạ về vứt góc vườn: Bất ngờ được trả giá gần 12 tỷ - ảnh 1 Vật thể được cho là long diên hương do một người chủ quán bar ở Thái Lan vô tình tìm thấy.

"Đó là một khối lớn màu vàng, có kết cấu như sáp nến. Nó khá mềm, nhưng khi tôi chọc vào thì đó không phải là nến. Khi thử đốt với lửa, nó lại chuyển sang dạng dầu rồi cứng lại. Tôi chưa từng thấy thứ nào giống như vậy. Có thể đây là vé số may mắn. Tôi muốn bán nó rồi nghỉ hưu sớm", ông chủ quán bar người Thái Lan kể lại.

Cũng theo Boonyos, những người thân và bạn bè của anh đều cho rằng đó là long diên hương. Theo Thon Thamrongnawasawat, trợ lý giáo sư ở Khoa ngư nghiệp tại Đại học Kasetsart, nếu kết quả kiểm tra xác nhận đây là long diên hương, Boonyos có thể nhận được món tiền lớn trị giá tới 500.000 USD.

Trước đó, vào tháng 4/2016, một người may mắn cũng tìm thấy long diên hương ở Lancashire, nặng 1,57 kg và bán giá 50.000 bảng Anh. Vào tháng 11 cùng năm, 3 người ngư dân ở Oman cũng tìm thấy món vật tương tự, nặng 80 kg và bán được giá 3 triệu USD.

Nhặt được miếng xốp lạ về vứt góc vườn: Bất ngờ được trả giá gần 12 tỷ - ảnh 2 Long diên hương là một nguyên liệu quý hiếm, được so sánh còn quý hơn vàng.

Long diên hương là một loại chất xám được tạo ra trong hệ tiêu hóa của cá nhà táng. Trước kia, long diên hương được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất nước hoa, nhưng ngày nay người ta chỉ dùng nó đối với một số loại nước hoa đắt tiền.

Người Ai Cập cổ đại trước kia đốt long diên hương để xông thơm. Trong đại dịch “Cái chết đen” ở châu Âu, người ta tin rằng, nếu mang theo một quả cầu long diên hương sẽ giúp tránh lây nhiễm bởi mùi hương của nó có thể xua đi chướng khí gây bệnh. Vào thời trung cổ tại châu Âu, người ta dùng nguyên liệu này như một loại thuốc chữa nhức đầu, động kinh, hay một số loại bệnh khác.

Nhiều người sẵn lòng bỏ ra hàng nghìn USD để mua thứ “chất thải” này do cá nhà táng nôn ra. Tech Times từng cho biết, đây là loại nguyên liệu giá trị rất quý hiếm. Các chuyên gia còn cho rằng, long diên hương thực sự quý hơn vàng.

(Theo DM/WK/ Dân trí)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá