Nhiệt độ Bắc cực nóng lên đến 10 độ trong năm nay

TPO - Chỉ còn khoảng hơn 1 tuần nữa để khẳng định chắc chắn năm 2016 là năm nóng nhất trong lịch sử, và sự thật này tiếp tục được khẳng định với dự báo Bắc cực sắp nóng lên tới 10 độ.

Nhiệt độ Bắc cực nóng lên đến 10 độ trong năm nay
Theo Washington Post thì đây đã là năm thứ hai liên tiếp nhiệt độ của Bắc cực tăng cao bất thường. Theo dự báo từ máy tính thì vào ngày 22/12, nhiệt độ Bắc cực sẽ tăng khoảng 4 – 10 độ và chạm ngưỡng 0 độ C – mức nhiệt mà băng tan chảy thành nước.Thậm chí một số mô hình khác dự báo nhiệt độ ở Bắc cực còn cao hơn thế.

 

nhiệt độ bắc cực - ảnh 1 Cơn bão hình thành ở phía đông đảo Greenland mang hơi nóng tới Bắc cực

Khối nhiệt ấm là hệ quả từ cơn bão hình thành ở phía đông Greenland. Sức gió của cơn bão này là rất mạnh, ở mức 3 trong thang bão Saffir-Simpson, mang hơi nóng qua vùng biển Bắc Âu tới Bắc cực. Nhà khí tượng học Ryan Maue cho rằng việc mất các tảng băng lớn tạo điều kiện cho khối khí nóng di chuyển dễ dàng hơn.

nhiệt độ bắc cực - ảnh 2 Lượng băng ở Bắc cực suy giảm liên tục trong 40 năm qua

Ở cực Bắc của Trái Đất, vào thời điểm tháng 11 hàng năm thường nhiệt độ sẽ xuống mức thấp nhất và hình thành băng. Tuy nhiên năm nay nhiệt độ tăng cao bất thường, và trong 5 ngày của tháng 11 khoảng 50.000 km vuông băng đã tan chảy, một hiện tượng chưa từng xảy ra.

Việc Bắc cực nóng lên còn làm ảnh hưởng tới nhiệt độ của những khu vực xung quanh. Những luồng khí lạnh bị đẩy xuống phía nam làm cho nhiệt độ của những vùng như Siberia giảm xuống tới -50 độ C.

Tuyết rơi lần đầu tiên sau 37 năm trên sa mạc Sahara

Tuyết rơi phủ kín những đồi cát tại sa mạc Sahara trong gần một ngày, đánh dấu lần thứ hai tuyết xuất hiện tại đây từ năm 1979.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng