Nhiều cửa hàng sẽ không được bán sim điện thoại

TP - Quy định mới vừa được Chính phủ ban hành chỉ cho phép các điểm giao dịch do nhà mạng thiết lập hoặc ký hợp đồng ủy quyền mới được phép bán sim điện thoại. Như vậy, hàng loạt đại lý sim thẻ điện thoại sẽ không còn được bán sim di động.

Hiện nay, việc bán sim điện thoại di động rất phổ biến, từ các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông do nhà mạng lập ra, các đại lý sim thẻ cho đến những người bán hàng tạp hóa, bán trà đá. Tuy nhiên, Nghị định 49/2017/NĐ-CP  quy định sim thuê bao di động chỉ được cung cấp tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông.

Như vậy, chỉ có 3 trường hợp được bán sim di động gồm điểm cung cấp dịch vụ viễn thông có địa chỉ xác định do nhà mạng xác lập, điểm cung cấp dịch vụ viễn thông lưu động do nhà mạng xác lập và điểm cung cấp dịch vụ viễn thông có địa chỉ do doanh nghiệp khác lập nhưng được nhà mạng ủy quyền.

Để trở thành một trong ba điểm cung cấp dịch vụ viễn thông được bán sim phải đáp ứng nhiều điều kiện như có đủ trang thiết bị để nhập thông tin trên giấy tờ của cá nhân, tổ chức, chụp ảnh người trực tiếp đến giao kết hợp đồng theo mẫu, thiết bị số hóa giấy tờ, phải niêm yết công khai hợp đồng với nhà mạng theo mẫu, có các thông tin tối thiểu như điểm cung cấp dịch vụ viễn thông, tên hoặc thương hiệu của nhà mạng, nhân viên phải được đào tạo…

Hành vi bán sim thuê bao di động khi không được nhà mạng ký hợp đồng ủy quyền sẽ bị phạt từ 30-40 triệu đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng