Nhiều đại lý sim rác vẫn hoạt động

TP - Theo cam kết được ký, ngày 21/11 là ngày các doanh nghiệp viễn thông bắt đầu khoá các sim đã kích hoạt sẵn trên thị trường. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Tiền Phong trong 2 ngày 21 – 22/11 tại Hà Nội, các đại lý có bán sim kích hoạt trước (tạm gọi là sim rác) vẫn hoạt động bình thường.

Khảo sát qua một số đại lý tại các tuyến đường Kim Mã, Giảng Võ, Lê Duẩn, Tạ Quang Bửu, Phố Huế… đều có bán sim kích hoạt sẵn với tài khoản… “khủng”. Anh Thắng, một đại lý sim trên phố Trần Đại Nghĩa (quận Hai Bà Trưng) cho biết, do khu vực này có nhiều sinh viên nên nhu cầu mua sim rác rất lớn. Chỉ cần bỏ ra 50 ngàn có thể có 1 sim tài khoản 230 ngàn đồng của Vinaphone. Giá này áp dụng tương tự ở Mobifone. Đối với Viettel tài khoản khuyến mại còn lớn hơn, mở mức 70 ngàn có tài khoản 325 ngàn nên sim này được nhiều khách hàng lựa chọn. “Cửa hàng tôi đang còn hơn 1.000 sim loại này, nếu bị thu hồi thì cửa hàng thiệt hại lớn”, anh Thắng nói.

Tại phố Kim Mã, khi PV đề cập mua 50 sim rác số lượng lớn, chủ đại lý khẳng định: Cửa hàng có đủ sim và sim sử dụng bình thường. “Sim chỉ bị khoá nếu không thực hiện các giao dịch gọi điện, nhắn tin hoặc 3G thông thường”, chủ đại lý khẳng định. Thử mua 1 sim rác 11 số của một nhà mạng giá 50 ngàn đồng, ngay khi lắp vào máy, sim có thể nghe gọi bình thường mà không cần kích hoạt. Kiểm tra thông tin tài khoản, trong sim chỉ có 1 đồng trong tài khoản chính và hơn 200 ngàn trong tài khoản khuyến mại. Sim đứng tên một người tên Dung, sinh năm 1993, nơi cấp chứng minh thư là: VTU?!

Phát hiện hơn 12 triệu thuê bao kích hoạt sẵn

Theo Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, bước đầu thực hiện thu hồi sim kích hoạt sẵn, các doanh nghiệp viễn thông di động đã xác định và kết xuất trên hệ thống kỹ thuật được hơn 12 triệu thuê bao, đồng thời nhắn tin đến các thuê bao đã được sử dụng cần đăng ký lại thông tin. Sau 15 ngày các sim đang tồn trên kênh phân phối hoặc thuê bao đã được sử dụng không đăng ký lại thông tin sẽ bị thu hồi, khóa dịch vụ.

Cũng theo Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, qua các đợt thanh tra phát hiện nhiều hình thức lách luật để đăng ký thuê bao di động. Nhiều đại lý dùng phần mềm tạo ra hàng loạt ảnh chứng minh nhân dân không có thật để đăng ký thông tin thuê bao, có đại lý chỉ trong 12 tháng đã đăng ký được 134.357 sim thuê bao. Ngoài ra, có tình trạng thông tin thuê bao sai vẫn được cung cấp dịch vụ như chứng minh nhân dân lại là ảnh Pikachu, ảnh Triển Chiêu, tranh vẽ, người uống bia, tờ giấy trắng hoặc cùng một ảnh chân dung được ghép hàng loạt vào các chứng minh nhân dân khác nhau. Cũng có trường hợp, cùng một ảnh chứng minh nhân dân được đăng ký cho hàng loạt thuê bao khác nhau. Thông tin thuê bao không trùng khớp với thông tin cá nhân, họ tên vô lý như “Con Heo Dat”, “Happyzone”, “njhv nfjhf njh”, “khong co ten”, “mn”… vẫn được cung cấp dịch vụ.

Thanh tra Bộ cũng cho biết, các doanh nghiệp đều khuyến mại vượt quá quy định, sim kích hoạt đã có ngay lưu lượng trong tài khoản khi chưa nạp thẻ dẫn đến tình trạng đẩy một số lượng lớn sim kích hoạt sẵn ra thị trường để bán cho người sử dụng, phục vụ phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo.

Việc thanh tra thu hồi sim kích hoạt sẵn sẽ được các đoàn thanh tra của Bộ Thông tin và Truyền thông, của sở thông tin và truyền thông các tỉnh tiếp tục cho đến ngày 12/1/2017.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá