Nhiều đe dọa mạng lây nhiễm toàn cầu

TPO - Trong cuốn Sách trắng về Bảo mật Không gian Mạng vừa được Huawei chính thức công bố, nhà cung cấp này đã đưa ra những thảo luận tiếp tục về cách thức ngành công nghiệp ICT toàn cầu có thể giải quyết những thách thức về an ninh mạng cũng như những gợi mở về các công nghệ tương lai.

Nhiều đe dọa mạng lây nhiễm toàn cầu

Nhiều đe dọa mạng lây nhiễm toàn cầu

TPO - Trong cuốn Sách trắng về Bảo mật Không gian Mạng vừa được Huawei chính thức công bố, nhà cung cấp này đã đưa ra những thảo luận tiếp tục về cách thức ngành công nghiệp ICT toàn cầu có thể giải quyết những thách thức về an ninh mạng cũng như những gợi mở về các công nghệ tương lai.

Trong cuốn Sách trắng thứ hai mang tiêu đề “Viễn cảnh An ninh Mạng” này, Huawei cung cấp thêm nhiều nội dung chi tiết về phương pháp bảo mật mạng tổng thể, trong đó bao gồm quan điểm thực tiễn hơn về cách tiếp cận mà Huawei sử dụng để thiết kế, xây dựng và phát triển công nghệ liên quan đến các vấn đề an ninh mạng, bao gồm chiến lược tổng thể và mô hình quản trị, các tiêu chuẩn và quy trình hoạt động hàng ngày của tập đoàn, hệ thống quản lý nhân viên, nghiên cứu và phát triển (R&D), xác thực bảo mật, quản lý nhà cung cấp bên thứ ba, hệ thống sản xuất, phân phối và truy xuất nguồn gốc.

Nhiều đe dọa mạng lây nhiễm toàn cầu - ảnh 1
 

Các tác giả cuốn sách cho rằng, khi ngành công nghiệp ICT đua nở về các tiêu chuẩn và nguyên tắc kỹ thuật toàn cầu, thì chính ngành này sẽ phải cùng hợp tác với nhau rất nhiều để đảm bảo lợi ích của xã hội số thông qua các hướng tiếp cận an ninh thông tin chung và tiêu chuẩn hóa để bảo mật. Một trong số những thách thức lớn nhất mà các nhà cung cấp và người mua các sản phẩm công nghệ phải đối mặt đó là tình trạng dư thừa các tiêu chuẩn và những thực tiễn điển hình nhất liên quan đến an ninh - đây là một thách thức chung và là của cả ngành công nghiệp này.

Trong phần giới thiệu mở đầu cuốn sách, ông Ken Hu, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Huawei và Chủ tịch Ủy ban An ninh mạng Toàn cầu Huawei cho rằng, an ninh mạng tiếp tục trở thành vấn đề nhận được sự chú ý đặc biệt từ các khách hàng của Cty và chính phủ các nước cũng như với các nhà phân phối. Vì vậy, việc chú trọng và bảo hiểm an ninh mạng cũng là một trong những chiến lược cốt lõi của công ty.

Huawei cho rằng, chúng ta sống trong một thế giới kết nối toàn cầu phải đối mặt với nhiều đe dọa mạng lây nhiễm toàn cầu. Những mối đe dọa này không bị giới hạn bởi ranh giới địa lý và nhắm tới toàn bộ công nghệ, nhà cung cấp và người sử dụng phần cứng/phần mềm/dịch vụ, cùng các thành phần nhà nước tương tự. Các mối đe dọa luôn ở mức độ cao, về mức độ tinh vi và khối lượng, và đang tiếp tục tăng cao. Câu thần chú cho an ninh mạng của Huawei từ trước tới nay là: “Không giả định, Không tin bất kỳ ai và Kiểm tra mọi thứ”.

Huawei cũng trình bày cách tiếp cận của mình trong 12 lĩnh vực chính: (1) chiến lược, quản trị và kiểm soát, (2) các quy trình và tiêu chuẩn, (3) các quy định và luật lệ, (4) vấn đề con người, (5) nghiên cứu và phát triển, (6) thẩm tra, (7) quản lý cung ứng từ bên thứ ba, (8) sản xuất, (9) cung cấp các dịch vụ một cách an toàn, (10) giải quyết sự cố, sai sót và vá lỗ hổng bảo mật, (11) truy xuất nguồn gốc, và (12) kiểm toán.

Nhà cung cấp này cũng đưa ra những giải thích sâu về chi tiết hệ thống cung ứng của Huawei. Theo đó, các sản phẩm có tên Huawei trên vỏ hộp không có nghĩa là toàn bộ cấu kiện đều là của Huawei. Thực chất có tới 70% bộ phận có trong danh mục đầu tư của Huawei đều không phải từ Huawei, mà từ chuỗi cung ứng toàn cầu có Hoa Kỳ làm nhà cung cấp cấu kiện lớn nhất khoảng 32%. Chúng tôi cung cấp các số liệu và thông tin cho thấy nhiều đại lý ICT phương Tây có trung tâm R&D lớn tại Trung Quốc và chỉ tại một thành phố Chengdo, có 189 công ty trong số 500 công ty do Fortune xếp hạng dựa trên thành phố - hiện nay con số này đã lên tới 250. Việc này được phản ánh toàn cầu khi các công ty thực hiện công tác nghiên cứu và phát triển cũng như hỗ trợ các dịch vụ tại các quốc gia đứng đầu trong những hoạt động này.

Nhiều đe dọa mạng lây nhiễm toàn cầu - ảnh 2
 

Tương lai rộng mở của băng thông rộng

Sách Trắng của Huawei cũng đề cập đến sự phát triển của công nghệ 5G. “Như chúng ta hy vọng, công nghệ 5G được mong đợi đạt được tốc độ gấp 100 lần băng thông không dây nhanh nhất hiện nay. Là đơn vị tiên phong trong nghiên cứu và tiêu chuẩn hóa 5G toàn cầu, Huawei được cam đoan sẽ mang lại đường dẫn thông tin rộng hơn, thông minh hơn để đạt “không khoảng cách” giữa người tiêu thụ và các mạng, cuối cùng kết nối các khả năng trong làn sóng mới của thế giới số”, Huawei cho biết.

Nhà cung cấp này cho biết, trong một bản báo cáo mang tên “Vượt trên ICT, tiếp tục cuộc cách mạng số sau đó,” công ty bày tỏ sự tin tưởng thế kỷ vừa qua đã chứng kiến một vài làn sóng tiến bộ khả thi nhờ các công nghệ thông tin, bao gồm các công nghệ được dùng trong truyền thông (điện báo, điện thoại và phát thanh), giải trí tại nhà (đài, TV), máy tính, và mạng Internet. Công nghệ thông tin giúp cho kinh tế khắp thế giới tăng trưởng và phục hồi cách thức mọi người sống và làm việc. Hiện tại, công ty đang triển khai từ một “xã hội trên bánh xe” thành một “xã hội dùng mạng internet”. Tuy nhiên, hệ thống thông tinvẫn được coi như một công cụ hỗ trợ và hệ thống hỗ trợ, giữ cho thế giới số và thế giới thực tồn tại song song và ngăn cách rõ ràng. Giờ đây, khi thế giới số và thế giới thực bắt đầu hợp nhất, sự phát triển của mạng internet đã được chứng minh là chất xúc tác hữu hiệu cho phát triển dựa trên thông tin và chắc chắn sẽ mang lại thay đổi đột phá cho toàn bộ nhân loại.

“Vượt lên trên thông tin và truyền thông, việc thế giới số và thế giới thực ngày càng hội nhập sẽ dẫn tới một cuộc cải cách số mới. Phụ thuộc quá nhiều vào mạng internet sẽ dẫn tới một kỉ nguyên công dân số kéo theo kỉ nguyên kinh doanh số tới gần, như độc lập thương mại của chúng tôi đã thấy trong các mạng lưới sản xuất và vận hành. Nhưng dải băng thông thấp là một cản trở cho sự phát triển dựa trên nền tảng thông tin và sự cải thiện kinh nghiệm người dùng, do đó, mạng Gigabit phổ biến khắp nơi sẽ là một điều kiện tiên quyết cho một xã hội số”, Huawei cho biết.

Cùng đó, thiết bị đầu cuối thông minh không chỉ là công cụ cho truyền thông, chúng còn được mở rộng hơn với chính nhận thức của chúng ta. Thiết bị đầu cuối trong tương lai sẽ có khả năng nhận thức ngữ cảnh và có khả năng nhận cảm tuyệt vời.

Trong phần viết về bảo vệ tương lai – an ninh cho thế giới ngày mai, các tác giả của Huawei đã dẫn lại câu chuyện của đã được Phó chủ tịch của công ty này là ông Ken Hu khi chia sẻ bí quyết của ông đối với bốn xu hướng trong hế giới số trong một bài diễn văn với tiêu đề “Làn sóng mới của thế giới số”. Theo đó, mạng Internet sẽ trở thành một bộ phận không thể thiếu trong tư duy kinh doanh. Cùng đó, công tác làm việc linh hoạt được tính lưu động tạo điều kiện sẽ trở thành lựa chọn lối sống cơ bản, các doanh nghiệp không biên giới sẽ trở thành hình thức thiết yếu trong hoạt động kinh doanh. Thông qua việc sử dụng Internet hiệu quả, điện toán đám mây, và các dữ liệu lớn, loài người có thể tận dụng tri thức nhân loại và máy móc trên toàn thế giới để tạo ra một nền tri thức mới được kết nối và sẻ chia.

“Công nghệ thông tin đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ sự tự do và thịnh vượng cho những thế hệ tiếp theo cũng như sự tương tác kinh tế xã hội; và đó là lý do tại sao nó quan trọng tới mức chúng tôi phải đảm bảo rằng chúng tôi có một cách tiếp cận đúng đắn để đối đầu với những thử thách về an ninh mạng”, cuốn sách nêu rõ.

Phạm Tuyên

Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng