Nhìn gần 'thần mộc' cả vạn năm vẫn tươi xanh trên non cao

TPO - Thoạt nhìn, không ai tin rằng cây vân sam khẳng khiu, cao 4,8m trên đỉnh núi Fulufjället ở Thụy Điển lại có tuổi thọ lên tới 9.550 năm. Nó được công nhận là cây lâu đời nhất trên thế giới còn sống sót.

Nhìn gần 'thần mộc' cả vạn năm vẫn tươi xanh trên non cao
Nhìn gần 'thần mộc' cả vạn năm vẫn tươi xanh trên non cao - ảnh 1 Hình thể khẳng khiu
Nhìn gần 'thần mộc' cả vạn năm vẫn tươi xanh trên non cao - ảnh 2 Cây vân sam này cao 4,8m, mọc trên đỉnh núi Fulufjället ở Thụy Điển. Nó được đặt tên “Old Tjikko” (theo tên chú chó cưng của nhà địa chất đã phát hiện ra nó vào năm 2004).
Nhìn gần 'thần mộc' cả vạn năm vẫn tươi xanh trên non cao - ảnh 3 Dù trông không lấy làm đồ sộ cho lắm, nhưng ít ai ngờ rằng cây vân sam này lại có tuổi thọ lên tới gần một vạn năm và được công nhận là cây có tuổi thọ lớn nhất thế giới còn sống sót.
Nhìn gần 'thần mộc' cả vạn năm vẫn tươi xanh trên non cao - ảnh 4 Số năm tuổi này được xác định bằng phương pháp sử dụng đồng vị carbon-14. Theo đó, trong khi thân cây chỉ có thể sống tới 600 năm thì bộ rễ của cây đã tồn tại tới 9.550 năm. Tức là, cứ sau khoảng 600 năm, phần thân cây lại chết đi và một thân cây khác lại mọc ra từ rễ.
Nhìn gần 'thần mộc' cả vạn năm vẫn tươi xanh trên non cao - ảnh 5 Nhờ khả năng tái sinh đó mà cây vân sam này đã tồn tại lâu hơn nhiều thứ khác trên trái đất này.
Nhìn gần 'thần mộc' cả vạn năm vẫn tươi xanh trên non cao - ảnh 6 Trong kỉ băng hà, do khí hậu lạnh lẽo nên cây vân sam này chỉ tồn tại dưới dạng một cây bụi nhỏ nhắn. Khi ấy, cả khu vực này cũng là một cánh rừng rộng lớn.
Nhìn gần 'thần mộc' cả vạn năm vẫn tươi xanh trên non cao - ảnh 7 Tuy nhiên, do thời tiết đã dần ấm lên trong suốt một thế kỷ qua nên từ cây bụi, nó đã phát triển thành một cái cây hoàn chỉnh và đứng hiên ngang trên đỉnh núi Fulufjället.

Theo Bored Panda, MyMordentMet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá