NHNN không chấp nhận thanh toán tiền ảo Bitcoin

TP - Chiều 27/2, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phát đi ý kiến về việc không công nhận sử dụng đồng bitcoin như một loại tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán.

Một quán cà phê Bitcoin tại Hà Nội (ảnh: Nguyễn Hiền).
Một quán cà phê Bitcoin tại Hà Nội (ảnh: Nguyễn Hiền).

Cơ quan này khẳng định theo các quy định của pháp luật hiện hành về tiền tệ và ngân hàng, bitcoin (và các loại tiền ảo tương tự khác) không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Các tổ chức tín dụng không được phép sử dụng bitcoin (và các loại tiền ảo tương tự khác) như một loại tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán khi cung ứng dịch vụ cho khách hàng.

Việc sở hữu, mua bán, sử dụng bitcoin (và các loại tiền ảo tương tự khác) như là một loại tài sản tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người dân và không được pháp luật bảo vệ.

Bitcoin là một dạng tiền kỹ thuật số (tiền ảo), không được phát hành bởi chính phủ hay một tổ chức tài chính, mà được tạo ra và vận hành dựa trên hệ thống các máy tính kết nối mạng internet ngang hàng.

Tại Việt Nam, việc “đào” và đầu tư vào Bitcoin bắt đầu có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây dù rất ít và chủ yếu là mua qua một số sàn giao dịch.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá