Những bức ảnh thiên văn học nổi tiếng nhất thế giới

TPO - Những bức ảnh sau đây được tờ Guardian bình chọn là những hình ảnh thiên văn học nổi tiếng nhất từ trước đến nay. Đây có thể coi là bản tóm tắt bằng hình ảnh quá trình chinh phục vũ trụ của loài người.

Những bức ảnh thiên văn học nổi tiếng nhất thế giới
1. Bức ảnh đầu tiên chụp Trái Đất, 20/7/1969

Những bức ảnh thiên văn học nổi tiếng nhất thế giới - ảnh 1  Ảnh: Nasa.
Tấm hình được chụp bởi tàu Apollo 11 khi tàu đang ở trong quỹ đạo của Mặt Trăng. Lúc đó, phi hành gia Neil Armstrong đã nói rằng: “Tôi chợt nhận ra rằng hạt đậu nhỏ bé, xinh xắn, màu xanh đó chính là Trái đất. Tôi giơ ngón tay cái lên và nhắm một mắt lại, và ngón tay cái của tôi che mờ Trái đất. Khi đó, tôi đã không cảm thấy mình là một người khổng lồ mà thấy mình thực sự nhỏ bé”. 

2. Bước chân đầu tiên trên Mặt Trăng, 21/7/1969

Những bức ảnh thiên văn học nổi tiếng nhất thế giới - ảnh 2  Ảnh: American Photo Archive/Alamy.
Mặc dù Neil Armstrong là người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng nhưng nhân vật chính của bức ảnh lại là Buzz Aldrin và người chụp ảnh là Neil. Trong ảnh, những dấu chân của các phi hành gia có thể nhìn thấy rõ trên mặt đất. Neil Armstrong đã chụp bức ảnh với chiếc Hasselblad 70mm.

3. Vết đỏ của sao Mộc, 25/2/1979

Những bức ảnh thiên văn học nổi tiếng nhất thế giới - ảnh 3  Ảnh: Nasa.
Hình ảnh vết đỏ trên sao Mộc được chụp lần tiên bởi tàu thăm dò Voyager 1. Nhiệm vụ của tàu này là theo đuổi sứ mệnh mở rộng để định vị và nghiên cứu các biên giới của Hệ mặt trời, gồm cả vành đai Kuiper và phía ngoài. Nhiệm vụ đầu tiên của Voyager 1 là tới thăm Sao Mộc và Sao Thổ, là nó là tàu vũ trụ đầu tiên chụp lại được hình ảnh vết đỏ trên sao Mộc. 

4. Dấu chấm màu xanh nhạt , 14/2/1990


Những bức ảnh thiên văn học nổi tiếng nhất thế giới - ảnh 4  Ảnh: Nasa. 
Bức hình này được chụp đúng vào dịp lễ Tình nhân năm 1990, đây là hình ảnh Trái Đất được chụp từ khoảng cách xa nhất ở thời điểm đó. Ảnh được chụp bơi Voyager 1 ở khoảng cách 4 tỷ dặm. Trong ảnh, Trái Đất chỉ là một điểm sáng màu xanh nhạt (được khoanh đỏ) có kích thước 0,12 pixel. Bức ảnh cho chúng ta thấy Trái Đất nhỏ bé như thế nào trong vũ trụ. 

5. Trụ cột của sáng tạo, 1/4/1995

Những bức ảnh thiên văn học nổi tiếng nhất thế giới - ảnh 5 Ảnh: Nasa.
Tấm ảnh “Trụ cột của Sáng tạo” chụp lại một cụm các ngôi sao trẻ, to lớn trong một khu vực nhỏ của Tinh vân Đại bàng - M16, được chụp bởi kính viễn vọng Hubble. Các mảng không gian hình thành sao cách Trái đất 6.500 năm ánh sáng. 

6. Bức ảnh hố đen đầu tiên, 10/4/2019

Những bức ảnh thiên văn học nổi tiếng nhất thế giới - ảnh 6  Ảnh:  EHT Collaboration.
Hình ảnh đầu tiên về một lỗ đen, được chụp bởi kính viễn vọng Event Horizon (EHT), đây là tập hợp tám kính viễn vọng vô tuyến mặt đất. Cái bóng của một lỗ đen nhìn thấy ở đây là hình ảnh gần nhất mà chúng ta có thể nhìn thấy về thiên thể này, một vật thể tối hoàn toàn mà ánh sáng không thể thoát ra. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng