Những bước phát triển vượt bậc của ngành TT&TT

TPO - Phát triển ngành TT&TT đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành để thực hiện trọn vẹn sứ mệnh cao cả được Đảng, Nhà nước giao phó.

Những bước phát triển vượt bậc của ngành TT&TT

Phát triển mạnh về viễn thông

Ngày 28/8/1945, Bộ Thông tin tuyên truyền của Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà được thành lập. Trải qua 71 năm xây dựng, phát triển ngành TT&TT đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, thực hiện trọn vẹn sứ mệnh cao cả được Đảng, Nhà nước giao phó.

Đến nay, theo thống kê của Bộ TT&TT hiện cả nước có gần 859 cơ quan báo, tạp chí in, 67 đài phát thanh, truyền hình với 180 kênh phát thanh, truyền hình trong nước và 40 kênh truyền hình nước ngoài; 126 cơ quan báo, tạp chí điện tử; gần 18.000 nhà báo đã được cấp thẻ. 

Đồng thời, có 63 nhà xuất bản, 1.500 cơ sở in công nghiệp, 13.000 cơ sở phát hành xuất bản phẩm, số lượng sách xuất bản hàng năm khoảng 24.000 cuốn; góp phần nâng cao dân trí và làm phong phú đời sống tinh thần cho toàn xã hội.

Sau 71 năm, lĩnh vực viễn thông và Internet đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Đến nay tổng số thuê bao điện thoại di động đã đạt trên 126 triệu, tỉ lệ phủ sóng di động trên toàn quốc đạt 95%, trên 44 triệu người sử dụng Internet trên toàn quốc; Tổng doanh thu của các doanh nghiệp viễn thông năm 2015 đạt gần 526.132 tỷ đồng; nộp ngân sách ước đạt 48.247 tỷ đồng.

Qua đó, đánh giá ngành TT&TT là một trong những lĩnh vực đóng góp nhiều nhất cho ngân sách. Ông Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT cho rằng, từ khi thành lập Bộ đến nay các lĩnh vực được giao quản lý đều phát triển tốt và trở thành trụ cột của nền kinh tế đất nước.

Những bước phát triển vượt bậc của ngành TT&TT - ảnh 1
28/8/1945 – Ngày lịch sử ý nghĩa

Để ghi nhận những thành tựu đã đạt được trong 71 năm qua, vào tháng 9/2014, Ban Cán sự Đảng Bộ TT&TT đã quyết định thành lập Ban Lịch sử - Truyền thống của Bộ để tìm hiểu, nghiên cứu và đề xuất lấy 1 ngày Truyền thống chung của toàn Ngành TT&TT.

Từ kết quả tìm hiểu, nghiên cứu với những cơ sở xác đáng của Ban nghiên cứu Lịch sử truyền thống cộng với ý kiến của toàn thể lãnh đạo, cán bộ trong toàn Ngành, Bộ TT&TT đã thống nhất, đề xuất và báo cáo Thủ tướng Chính phủ lấy ngày 28/8 hàng năm là ngày Truyền thống Ngành TT&TT Việt Nam. Vì đây chính là ngày Bác Hồ đã kí Sắc lệnh đầu tiên vào năm 1945 thành lập các Bộ, Ngành trong cả nước lúc đó, trong đó có Bộ Thông tin Tuyên truyền.

Ngày 19/2/2016, chính thức Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 258/QĐ-TTg lấy ngày 28/8 hàng năm là Ngày truyền thống Ngành TT&TT Việt Nam. Vui mừng trước sự kiện này, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết, đây là lần đầu tiên toàn ngành TT&TT có một ngày truyền thống riêng, khẳng định sự trưởng thành, phát triển và hội nhập sâu rộng của ngành. Sự kiện này, là dịp để ôn lại những kỉ niệm của ngành TT&TT, tri ân những thế hệ lãnh đạo, cán bộ công nhân viên ngành TT&TT trong suốt thời gian qua.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu, thời gian tới cán bộ, công chức, viên chức và người lao động toàn ngành TT&TT phải phát huy truyền thống, phát huy tinh thần "Đoàn kết, Trí tuệ, Đổi mới, Hội nhập và Phát triển" để xây dựng một xã hội thông tin lành mạnh và xây dựng đất nước Việt Nam cường thịnh.

 


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá