Những cuộc đua công nghệ năm 2014

TPO – Những cuộc đua chạy theo xu hướng công nghệ mới sẽ khiến lĩnh vực nóng bỏng này thêm phần khốc liệt.

Những cuộc đua công nghệ năm 2014

>Năm đầy biến động của 'làng' công nghệ thế giới

Smartwatch

Samsung là cái tên nổi bật nhất trong làng công nghệ, với chiếc Galaxy Gear trình làng năm 2013. Không được đánh giá cao, và thậm chí ế hàng, nhưng điều đó không có nghĩa Galaxy Gear sẽ không có đường phát triển.

Smartwatch sẽ nở rộ năm 2014 với nhiều tính năng hơn
Smartwatch sẽ nở rộ năm 2014 với nhiều tính năng hơn.

Một khi sự hữu dụng được tăng cao, cộng với việc đến một lúc nào đó, smartwatch sẽ thay thế smartphone bởi sự nhỏ gọn. Kèm theo những tính năng độc đáo như đo đạc các chỉ số sức khỏe, với sự hỗ trợ của công nghệ màn hình cong, có lẽ smartwatch sớm muộn sẽ trở thành sản phẩm hot trong tương lai.

Năm 2014, có lẽ Samsung sẽ không còn đơn độc nữa, Sony, LG, Apple, và nhiều nhà phát triển các sản phẩm đi kèm sẽ tập trung vào phân khúc smartwatch, với các sản phẩm ngày càng tiện dụng hơn.

Tuy nhiên, smartwatch năm 2014 có lẽ vẫn chỉ là một công cụ kết nối với smartphone, để phục vụ một số tính năng nhất định, chứ nó chưa thể thay thế hoàn toàn smartphone được.

Tương lai cho 1 chiếc smartwatch màn hình cong ôm vào cổ tay, có đầy đủ chức năng nghe gọi, chụp ảnh, lướt web độc lập, có lẽ sẽ là những năm tiếp theo.

Smart-Glass

Hiện tại, Google đang 1 mình 1 ngựa trong thị trường thiết bị đeo mắt thông minh mang tên Google Glass của mình.

Google Glass là phát minh ấn tượng của Google trong năm 2013
Google Glass là phát minh ấn tượng của Google trong năm 2013.

Trên thực tế, toàn thế giới phải bất ngờ và ngả mũ trước phát minh này của Google. Tất nhiên, sau bất ngờ, các hãng công nghệ sẽ ngay lập tức có những nghiên cứu để đuổitheo Google.

Hiện tại, Google Glass vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện, và nó sẽ không đơn độc trong tương lai.

Smartphone thông minh hơn

Smartphone đã thông minh, nhưng có vẻ nó cần phải thông minh hơn nữa, để con người giảm bớt thao tác nhất và đạt được những hiệu quả điều khiển tốt nhất.

Tự dừng video khi người dùng quay mặt đi, tự cuộn lên xuống những trang web, nhận diện vân tay của chủ nhân, hay thậm chí là điều khiển dễ dàng cho cả người khuyết tật, thiểu năng, có lẽ đó là những thứ smartphone cần hướng tới, trong năm 2014.

Màn hình vượt qua Full HD

Khi Full HD đã hoàn thành chặng đường đua của nó trong năm 2013, và hầu hết các smartphone cao cấp đã được trang bị màn hình có độ nét chuẩn này, thì người ta nghĩ tới cuộc đua mới, với màn hình mạnh hơn cả Full HD.

Smartphone sẽ có màn hình nét hơn cả Full HD
Smartphone sẽ có màn hình nét hơn cả Full HD.

Màn hình 2K, hay thậm chí 4K, những độ phân giải khủng thường được nhắc tới trên những chiếc TV siêu nét, sẽ lấn sang sân của những chiếc smartphone và tablet.

OPPO đã đi đầu với màn hình 2K trên chiếc OPPO Find 7, và những ông lớn như Samsung, LG, Sony chắc chắn không chịu thua. Apple vốn đang không tham gia vào cuộc đua này, với màn hình vẫn dừng lại ở mức HD, có lẽ cũng sẽ phải tham chiến, nếu không muốn thụt lùi so với các đối thủ.

Tiếp tục cuộc đua cấu hình

Vi xử lý lõi tứ, vi xử lý lõi 8, công nghệ vi xử lý mới, thêm RAM, thêm dung lượng pin..., cuộc đua về cấu hình chắc chắn sẽ không dừng lại trong năm 2014, và kẻ chậm chân sẽ hứng chịu thất bại.

Dù chạy hệ điều hành nào đi chăng nữa, dù cấu hình có thể không đóng góp nhiều vào tốc độ xử lý đi nữa, thì cuộc đua khốc liệt này sẽ chưa dừng lại.

Máy ảnh thông minh

Trên cả máy ảnh kỹ thuật số không gương lật DSLR, trên cả những chiếc máy ảnh không gương lật Mirrorless, máy ảnh thông minh có thể tự động chuyển ảnh lên kho dữ liệu đám mây ngay khi chụp sẽ là xu hướng mới trong năm tới.

Máy ảnh có khả năng chuyển thẳng dữ liệu ảnh/phim lên kho lưu trữ đám mây sẽ là xu hướng.
Máy ảnh có khả năng chuyển thẳng dữ liệu ảnh/phim lên kho lưu trữ đám mây sẽ là xu hướng..

Có lẽ, những chiếc máy ảnh kỹ thuật số, thay vì chỉ là thiết bị chụp ảnh, nên được trang bị thêm khe cắm SIM để nó có thể truy cập thẳng lên mạng internet qua 3G hoặc 4G LTE. Bằng cách này, những bức ảnh có thể ngay lập tức xuất hiện trên kho dữ liệu đám mây, và người dùng từ xa có thể nhận ảnh gần như ngay lập tức.

Không mới, nhưng có lẽ năm 2014 sẽ là năm bùng nổ thiết bị này, vì nó mang lại tiện ích hơn rất nhiều, nếu so với việc đọc thẻ thông thường người chụp ảnh vẫn đang làm.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá