Những đặc điểm của loài cá mập khổng lồ có thân hình kỳ dị

TPO - Mặc dù là thành viên của họ cá mập, nhưng cá nhám phơi rất hiền lành, chủ yếu ăn các sinh vật phù du và cá nhỏ. Xét về khối lượng cơ thể, cá nhám phơi là loài cá lớn thứ hai trên thế giới.

Những đặc điểm của loài cá mập khổng lồ có thân hình kỳ dị
Hành vi xã hội

Những đặc điểm của loài cá mập khổng lồ có thân hình kỳ dị (Phần 2) - ảnh 1 Cá nhám phơi. 
Cá nhám phơi là loài có tính xã hội khá cao. Chúng thường tụ thành các đàn cá phân biệt về giới tính. Số lượng mỗi đàn có thế lên đến 100 con. Cá nhám phơi trưởng thành bơi theo cặp hoặc một mình.

Di cư

Ảnh vệ tinh xác nhận rằng cá nhám phơi có thể di chuyển một khoảng cách rất dài trong những tháng mùa đông có thể đạt tới hàng ngàn km về phía xích đạo, tìm kiếm những sinh vật phù du nở hoa. Việc di cư của cá nhám phơi có thể không chỉ liên quan đến việc tìm thức ăn, mà còn để sinh sản.

Cá nhám phơi di chuyển rất chậm. Thông thường, tốc độ của chúng không vượt quá 3,7 km mỗi giờ (2,3 dặm / giờ). Tuy nhiên, chúng có thể bơi nhanh hơn nhiều, thậm chí nhảy vọt lên khỏi nước. Mục đích của hành vi này chưa được xác định nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng chúng làm vậy để thoát khỏi ký sinh trùng bám trên cơ thể chúng.

Thiên địch


Những đặc điểm của loài cá mập khổng lồ có thân hình kỳ dị (Phần 2) - ảnh 2 Cá nhám phơi. 
Vì kích thước lớn, cá nhám phơi có ít kẻ thù tự nhiên cá voi sát thủ là một trong số đó. Thỉnh thoảng cũng quan sát được cá mập trắng đang ăn xác cá nhám phơi.

Cá nhám phơi và con người

Trước đây, Cá nhám phơi thường bị ngư dân đánh bắt chủ yếu là do bơi chậm và hành vi không hung dữ của chúng. Chúng có giá trị thương mại cao: được đánh bắt để lấy thịt hoặc vây, dầu gan chứa nhiều axit và vitamin có giá trị. Tại Nhật Bản, các bộ phận như sụn được coi là thuốc kích thích tình dục. Do số lượng giảm, cá nhám phơi đã được bảo vệ ở một số nơi trên thế giới, như Vương quốc Anh, Malta và New Zealand.

Những điều thú vị về cá nhám phơi

Các nghiên cứu được thực hiện vào năm 2003 cho thấy cá nhám phơi hoạt động suốt cả năm và không ngủ đông. Vào mùa đông, chúng bơi sâu thậm chí 900 mét để ăn các sinh vật phù du.

Mặc dù có kích thước lớn, cá nhám phơi rất hiền và không gây nguy hiểm cho con người, trừ khi bị khiêu khích tấn công. Chúng thường bơi gần thuyền và thợ lặn mà không làm hại họ.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng