Những di vật trong hang núi lửa có xương người tiền sử ở Đăk Nông

Hố thăm dò phát hiện di cốt 10 cá thể người được chôn, trong đó có 3 di cốt hoàn chỉnh gồm hai người lớn, một trẻ em 4 tuổi.

Những di vật trong hang núi lửa có xương người tiền sử ở Đăk Nông - ảnh 1 Sáng nay các nhà khoa học công bố kết quả khai quật bước đầu trong hang động núi lửa Krông Nô, tỉnh Đắk Nông. Đây là hệ thống hang động núi lửa phát hiện trước đó có quy mô, độ dài và tính độc đáo xếp hạng bậc nhất Đông Nam Á. Hang dài 25 km từ miệng núi lửa buôn Choar dọc theo chiều dài sông Sêrêpôk đến khu vực thác Dray Sáp với hàng chục hang động được hình thành từ quá trình phun trào dung nham.
Những di vật trong hang núi lửa có xương người tiền sử ở Đăk Nông - ảnh 2 Năm 2017, căn cứ vào những dấu hiệu di chỉ khảo cổ của khu vực nghiên cứu, Tổng Giám đốc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đã giao TS La Thế Phúc thực hiện đề tài đột xuất tìm kiếm di chỉ khảo cổ trong Công viên địa chất núi lửa Krông Nô, Đắk Nông. Kết quả khảo sát phát hiện mới hàng loạt địa điểm chứa di tích khảo cổ tiền sử.
Những di vật trong hang núi lửa có xương người tiền sử ở Đăk Nông - ảnh 3 Lần đầu tiên di chỉ khảo cổ tiền sử đã được phát hiện trong các hang động núi lửa thuộc khu rừng đặc dụng Đray Sáp, huyện Krông Nô. Các nhà khoa học quyết định chọn hố thăm dò tại hang C6.1 để tìm kiếm, nghiên cứu.
Những di vật trong hang núi lửa có xương người tiền sử ở Đăk Nông - ảnh 4 Hàng vạn mẫu vật đã được tìm thấy trong hố thăm dò diện tích 6 m2 (2mx3m) sâu 1,85m, gồm 8 lớp đất khác nhau. Tại đây vỏ nhuyễn thể rất phong phú với vỏ ốc Tiền (ốc biển) là loại hình di vật lần đầu tiên phát hiện ở Tây Nguyên, minh chứng cho mối quan hệ của người tiền sử với cư dân biển.
Những di vật trong hang núi lửa có xương người tiền sử ở Đăk Nông - ảnh 5 Đặc biệt, tại hố thăm dò phát hiện di cốt của 10 cá thể người được chôn, trong đó có 3 di cốt hoàn chỉnh gồm hai người lớn và một trẻ em 4 tuổi. (Trong ảnh là PGS Nguyễn Lân Cường, Hội Khảo cổ học Việt Nam đang tiếp cận di cốt người tiền sử được xác định táng lúc 4 tuổi).
Những di vật trong hang núi lửa có xương người tiền sử ở Đăk Nông - ảnh 6 Quanh khu vực hang động ở Thôn Đắk Sơn, Đắk Gằn, Đắk Mil cũng phát hiện nhiều phác vật...
Những di vật trong hang núi lửa có xương người tiền sử ở Đăk Nông - ảnh 7 Mảnh tước
Những di vật trong hang núi lửa có xương người tiền sử ở Đăk Nông - ảnh 8 Công cụ nạo hình đĩa
Những di vật trong hang núi lửa có xương người tiền sử ở Đăk Nông - ảnh 9 Hang C6.1 được xác định có dấu tích người xưa cư trú lâu dài, tầng văn hóa dày (1,85m), phản ánh nhiều giai đoạn văn hóa khác nhau. Đây là di tích khảo cổ có địa tầng dày nhất hiện biết ở Tây Nguyên. Các hiện vật và cách thức mai táng người phản ánh niên đại trung kỳ Đá mới, khoảng 4.000 - 7.000 năm trước.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá