Những điều bất ngờ về 'gà mặt quỷ' đột biến khiến cả thân hình đen như than

TPO - “Gà mặt quỷ” được nuôi trên đảo Java từ thế kỷ 12, được coi là gà của giới thượng lưu vì màu đen của con gà được cho rằng có thể mang lại sức mạnh và sự giàu có.

Những điều bất ngờ về 'gà mặt quỷ' đột biến khiến cả thân hình đen như than - ảnh 1 Từ lâu, Ayam Cemani được biết đến là một loại gà quý hiếm bởi cả cơ thể nó được bao phủ một màu đen,  từ lông, mỏ, mào, lưỡi, ngón chân tới xương. Ngay cả thịt của chúng trông cũng như ướp bằng mực. Do đó chúng không có bất cứ một màu gì khác như nhiều giống gà thường thấy.
Những điều bất ngờ về 'gà mặt quỷ' đột biến khiến cả thân hình đen như than - ảnh 2 Được biết, loài gà này còn được một số nơi gọi là "gà mặt quỷ".  Còn cái tên Ayam Cemani được giải thích rằng "Ayam" trong tiếng Indonesia có nghĩa là "gà", còn "Cemani" có nghĩa là hoàn toàn màu đen trong tiếng Java. Chúng được một người lai giống người Hà Lan giới thiệu tại châu Âu lần đầu năm 1998 .
Những điều bất ngờ về 'gà mặt quỷ' đột biến khiến cả thân hình đen như than - ảnh 3 Theo Leif Anderson, nhà di truyền học tại Đại học Uppsala, Thụy Điển thì sự đặc biệt của loài gà trên xuất phát từ đặc điểm di truyền mang tên fibromelanosis – kết quả của sự tái sắp xếp phức tạp trong bộ gene. Mặc dù vậy, việc đột biến này dường như không gây hại cho các giống gà. 
Những điều bất ngờ về 'gà mặt quỷ' đột biến khiến cả thân hình đen như than - ảnh 4  “Gà mặt quỷ” được nuôi trên đảo Java từ thế kỷ 12, được coi là gà của giới thượng lưu vì màu đen của con gà được cho rằng có thể mang lại sức mạnh và sự giàu có.
Những điều bất ngờ về 'gà mặt quỷ' đột biến khiến cả thân hình đen như than - ảnh 5 Do đó, năm 2013, ông Paul Bradshaw - người chăn nuôi ở trang trại Greenfire ở Florida bán gà Ayam Cemani với giá 2.500 USD/con (~58 triệu đồng).
Những điều bất ngờ về 'gà mặt quỷ' đột biến khiến cả thân hình đen như than - ảnh 6 Ngoài ra các nghiên cứu cho thấy thịt gà Cemani rất giàu chất sắt, cực kỳ tốt cho phụ nữ trước và sau khi sinh. Không những thế, đây còn là giống gà rất đắt, Tại Indonesia mỗi con có giá khoảng trên dưới 2.000USD (khoảng 45 triệu đồng).

Indonesia Time, National Geographic

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng