Những động vật sống thọ nhất trong thế giới tự nhiên

Bọt biển Monorhaphis chunni sống tới 11.000 năm hay loài ngao biển Ming sống được 225 năm nằm trong số những loài động vật có tuổi thọ lớn nhất thế giới.

Những động vật sống thọ nhất trong thế giới tự nhiên - ảnh 1

Theo các nhà khoa học, loài động vật sống thọ nhất thế giới chính là bọt biển, hay còn gọi là hải miên hoặc động vật thân lỗ. Ảnh: New Yorker. "Mọi người thường quên mất bọt biển cũng là một loài động vật", Marah J.Hardt, tác giả cuốn "Sex in the Sea" cho biết. Tuổi thọ của chúng dao động tùy loài, nhưng thường lên tới hàng nghìn năm. Theo một nghiên cứu trên tạp chí Aging Research Reviews, loài bọt biển Monorhaphics chuni sống ở tầng nước sâu dưới đại dương có tuổi thọ cao nhất, 11.000 năm tuổi. 

Những động vật sống thọ nhất trong thế giới tự nhiên - ảnh 2 Ngao biển Ming cũng là loài có tuổi thọ lớn, trung bình 225 năm. Trong ảnh là vỏ ngao biển Ming ước tính 507 năm khai quật ở vùng biển Iceland. Ảnh: National Geographic.
Những động vật sống thọ nhất trong thế giới tự nhiên - ảnh 3 Một số loài cá nước sâu cũng sống tới hàng trăm tuổi như cá tráp cam, tuổi thọ trung bình 175 tuổi. Ảnh: Roughy-Mara.
Những động vật sống thọ nhất trong thế giới tự nhiên - ảnh 4

Trong các loài động vật có vú, cá voi Bắc Cực là loài có tuổi thọ trung bình cao nhất, khoảng hơn 200 tuổi. Ảnh: Animalspot. "Đây là loài động vật có vú sống ở vùng nước lạnh", Don Moore, giám đốc vườn thú Oregon ở Portland, Mỹ cho biết. "Môi trường lạnh hạ thấp thân nhiệt nó, làm chậm quá trình chao đổi chất, khiến các mô ít bị lão hóa hơn".

Những động vật sống thọ nhất trong thế giới tự nhiên - ảnh 5 Con vật trên cạn nhiều tuổi nhất được ghi nhận là Jonathan, một con rùa khổng lồ Aldabra thọ 183 tuổi. Nó sống ở sân dinh thống đốc tại St.Helena, một hòn đảo ở Tây Phi. Ảnh: National Geographic.
Những động vật sống thọ nhất trong thế giới tự nhiên - ảnh 6

John Klicka, nhà điểu học ở bảo tàng Burke tại Seattle, Mỹ, cho biết con chim hoang dã nhiều tuổi nhất thế giới là Wisdom, một con hải hâu Laysan 65 tuổi. Ảnh: NBC. Nó từng gây bất ngờ cho giới khoa học khi trước đó, người ta cho rằng tuổi thọ loài này chỉ đến 40. Vậy nhưng ở tuổi 65, hải âu Wisdom vẫn tiếp tục đẻ trứng và nuôi nấng những chú chim non khỏe mạnh. Những loài chim lớn như hải âu thường có tuổi thọ lớn hơn, vì chúng phát dục muộn hơn và tỷ lệ sinh nở ít hơn, Klicka cho biết. Còn những loài chim nhỏ "may mắn lắm mới sống được 5 năm trong tự nhiên", khiến chúng phải nhanh chóng trưởng thành và "sinh sản càng nhiều càng tốt".

Những động vật sống thọ nhất trong thế giới tự nhiên - ảnh 7 Loài vẹt thọ nhất thế giới là kakapo, một loài bản địa đang đối mặt nguy cơ tuyệt chủng ở New Zealand, có thể sống tới 60 tuổi. Chúng là loài vẹt duy nhất trên thế giới không biết bay. Ảnh: Stuff.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá