Những hiểu biết sai lầm của chúng ta về khủng long bạo chúa

TPO - Liệu hình ảnh thật sự của Khủng long bạo chúa T-rex có giống như trong phim và những hiểu biết của chúng ta về loài động vật tiền sử này có đúng hoàn toàn.

Những hiểu biết sai lầm của chúng ta về khủng long bạo chúa
Khủng long bạo chúa hay T-rex xuất hiện trong bộ phim “Công viên kỷ Jura” như là nhân vật phản diện chính. Với bộ răng sắc nhọn trong chiếc hàm khổng lồ, chúng là nỗi khiếp sợ của những sinh vật trong phim. Liệu hình ảnh thật sự của T-rex có giống như trong phim và những hiểu biết của chúng ta về loài động vật tiền sử này có đúng hoàn toàn.  
1. “Đôi tay” không hề “vô dụng”

Các mẫu hóa thạch của khủng long bạo chúa cho thấy chúng có thể cao đến 4m, dài 12m và nặng hơn 7 tấn. Tuy nhiên, chúng lại có “đôi tay” không thực sự cân đối với cơ thể, hai chi trước của chúng chỉ dài khoảng 1m, trông giống như một người trưởng thành nhưng lại có đôi tay trẻ em. 

Những hiểu biết sai lầm của chúng ta về khủng long bạo chúa  - ảnh 1 T-rex có đôi tay khá ngắn.
Trong các bộ phim, T-rex rất ít khi sử dụng hai chi trước của mình để tấn công con mồi. Nhiều người còn cho rằng “đôi tay” của nó là một chi tiết thừa của tiến hóa. Nhà khoa học Steven Stanley đến từ Đại học Hawaii không đồng ý với quan điểm này. Ông cho rằng hai chi trước của T-rex được sử dụng trong việc tấn công con mồi ở khoảng cách ngắn. Với lực nắm lên đến 200kg và những móng vuốt dài 10cm sắc như dao cạo, thật không may cho sinh vật nào bị T-rex tấn công. 

2. T-rex cũng ăn các thối 

Những hiểu biết sai lầm của chúng ta về khủng long bạo chúa  - ảnh 2 T-rex có thể là loài động vật ăn xác thối.
Chúng ta đã quá quen thuộc với việc T-rex là loài động vật săn mồi. Chúng sẽ dùng tốc độ lên đến 70km/h của mình để đuổi theo con mồi. Sau đó, dùng bộ hàm của mình kết liễu chúng. Tuy nhiên, nhà cổ sinh vật học J.Horner lại chứng minh điều ngược lại, T-rex là loài động vật ăn xác thối. Theo ông, khủng long bạo chúa có thị lực rất kém và khướu giác rất tốt giống như loài kền kền, điều này giúp chúng thích nghi với việc ăn xác thối hơn là săn mồi. Hiện nay, việc T-rex là loài săn mồi hay là loài ăn xác thối vẫn đang được tranh cãi.

3. T-rex được phủ bên ngoài bởi một lớp lông

Những hiểu biết sai lầm của chúng ta về khủng long bạo chúa  - ảnh 3 T-rex có thể có lông vũ. 
Trong phim ảnh, những con khủng long bạo chúa có vẻ ngoài khá “trơn tru” giống như loài thằn lằn hiện nay. Theo các nhà cổ sinh vật học, chúng có thể được phủ một bộ lông vũ trên cơ thể. Theo lập luận của các nhà khoa học, loài khủng long tiền sử là tổ tiên của loài chim hiện nay nên rất có thể chúng cũng có lông vũ giống như chim. 
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng