Những loài động vật ăn thịt bạn tình sau khi giao phối

TPO - Theo thống kê của các nhà sinh vật học, có khoảng 1.500 loài động vật có hành vi ăn thịt đồng loại của mình.

Những loài động vật ăn thịt bạn tình sau khi giao phối
Trong số đó, có nhiều loài động vật, con cái sẽ ăn thịt chính bạn tình của mình sau khi giao phối. Hành động này giúp chúng có được nguồn dinh dưỡng dồi dào trong quá trình “mang nặng đẻ đau” sau này. 
1. Bọ ngựa, con đực phải chạy trốn sau khi giao phối

Những loài động vật ăn thịt bạn tình sau khi giao phối - ảnh 1 Bọ ngựa cái sẽ ăn phần đầu của con đực khi giao phối. 
Đối với những con bọ ngựa đực, chúng gần như chỉ có thể giao phối một lần duy nhất trong đời vì trong lúc “ân ái”, bọ ngựa cái sẽ ăn cái đầu của chúng. Mặc dù bị ăn mất phần đầu, bọ ngựa đực vẫn có thể thực hiện việc giao phối. Những hạch thần kinh vùng bụng của chúng có thể sống thêm vài giờ sau khi mất não và có thể độc lập điều khiển quá trình giao phối. Các duy nhất để bọ ngựa đực “bảo toàn tính mạng” là nhảy thật nhanh ra khỏi lưng bọ ngựa cái sau khi giao phối.

2. Nhện lưng đỏ Australia, con đực không thể chạy thoát

Những loài động vật ăn thịt bạn tình sau khi giao phối - ảnh 2 Hình ảnh một con nhện lưng đỏ Australia.
Cũng giống như bọ ngựa, nhện lưng đỏ Australia cái sẽ ăn thịt “bạn tình” của mình trong lúc giao phối. Nhưng khác với bọ ngựa đực, nhện lưng đỏ đực gần như không thể chạy thoát khỏi nhện cái. Nguyên nhân của việc này là do trong quá trình giao phối, con đực sẽ cưỡi lên phần miệng của con cái để truyền tinh trùng. Lúc đó, nhện lưng đỏ cái sẽ tiết ra dịch tiêu hóa để ăn con đực. Tuy nhiên, sự hy sinh của nhện đực không hề vô nghĩa, việc ăn thịt chúng sẽ giúp nhện cái có nguồn dinh dưỡng dồi dào để các phôi phát triển. 

3. Bò cạp, ăn thịt cả tình địch và bạn tình

Những loài động vật ăn thịt bạn tình sau khi giao phối - ảnh 3  Nếu không cẩn thận, bò cạp đực sẽ bị con cái ăn thịt. 
Bò cạp là loài động vật thuộc lớp nhện. Chúng xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới, từ núi cao, sa mạc, vùng nhiệt đới cho đến trong các hang động. Bò cạp là loài động vật có những “nghi thức” giao phối rất thú vị. Có thể xem đây là một cuộc “đấu trí” giữa con đực và con cái. 

Trong lúc giao phối, con đực sẽ bắt đầu một điệu nhảy để thu hút con cái. Thực ra, con đực đang cố gắng tìm chỗ để đặt túi bào tinh vào người con cái. Còn con cái sẽ chủ động lấn át và huých vào đầu con đực làm cho nó choáng váng để thực hiện “âm mưu” ăn thịt con đực. 

Bên cạnh việc ăn thịt bạn tình, bò cạp còn có xu hướng ăn thịt tình địch của mình. Các con đực sẽ đánh nhau để giành quyền giao phối, kết quả là con thua cuộc sẽ bị ăn thịt bởi chính đối thủ đã đánh bại mình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng