Những loài động vật phát ra tiếng kêu lớn nhất Trái Đất

TPO - Decibel (dB) là đơn vị đo lường độ lớn của âm thanh. Thông thường, tiếng nói của con người có độ lớn khoảng 60 dB. Những âm thanh lớn hơn 120 dB có thể gây đau tai, thậm chí gây điếc. Tuy nhiên, trong tự nhiên, có nhiều loài động vật có thể phát ra âm thanh lớn hơn thế rất nhiều.

Những loài động vật phát ra tiếng kêu lớn nhất Trái Đất
1. Linh cẩu, 112 dB

Những loài động vật phát ra tiếng kêu lớn nhất Trái Đất - ảnh 1 Linh cẩu.
Linh cẩu là loài động vật ăn xác chết ở vùng đồng cỏ, chúng có thân hình giống như loài chó. Đây là một trong những loài động vật hiếm có dám chiến đấu với loài sư tử. Không quá ngạc nhiên nếu linh cẩu là một trong mười loài động vật có tiếng kêu lớn nhất thế giới tự nhiên, lý do là vì chúng thường sống trong những đàn lớn trên một diện tích rất rộng. Linh cẩu có thể tạo ra nhiều loại âm thanh khác nhau để báo động cho đồng loại trong nhiều tình huống. Tiếng ồn mà chúng tạo ra có thể lên đến 112 dB. 

2. Hà mã, 110 đến 114 dB

Những loài động vật phát ra tiếng kêu lớn nhất Trái Đất - ảnh 2 Hà mã. 
Bạn có tin rằng hà mã là một trong những loài động vật nguy hiểm nhất thế giới tự nhiên. Chúng cực kỳ hung dữ, có thể đuổi theo kẻ thù với vận tốc 32 km/h. Âm thanh mà chúng phát ra cũng rất kinh khủng, khoảng 114 dB, trở thành một trong số những loài động vật “ồn ào” nhất thế giới. 

3. Sư tử, 114 dB

Những loài động vật phát ra tiếng kêu lớn nhất Trái Đất - ảnh 3 Sư tử.
Từ thiên nhiên hoang dã của châu Phi hoặc trong vườn bách thú, bạn có thể nghe thấy tiếng gầm khủng khiếp của vua sư tử. Những tiếng gầm này có độ lớn lên đến 114 dB, lớn nhất trong họ nhà mèo. Tiếng gầm này có thể nghe thấy ở khoảng cách 5 dặm. 

4. Sói xám, 115 dB

Những loài động vật phát ra tiếng kêu lớn nhất Trái Đất - ảnh 4 Sói xám.
Sói là một động vật xã hội sống trong các gói bao gồm 6 đến 15 thành viên. Tiếng hú của chúng có thể nghĩa là chúng đang muốn đánh dấu lãnh thổ hoặc liên lạc với đồng loại. Những tiếng hú rùng rợn có thể lớn đến 115 dB. Nhiều người cho rằng, sói thường hú vào những lúc trăng tròn nhưng các nhà khoa học đã bác bỏ ý kiến này. 

5. Voi châu Phi, 117 dB

Những loài động vật phát ra tiếng kêu lớn nhất Trái Đất - ảnh 5 Voi châu Phi.
Những con voi là một trong những động vật cực kỳ thông minh và có tính xã hội trong thế giới động vật. Chúng sử dụng các loại âm thanh khác nhau để giao tiếp với nhau. Âm thanh đó bao gồm tiếng vòi, tiếng gầm, tiếng ầm ầm và tiếng khịt mũi. Sự thay đổi trong âm thanh này biểu thị những điều khác nhau như nguy hiểm và tức giận. Đôi khi kèn của voi có thể cao tới 117 dB. 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng