Những lý do khiến hàng loạt Fanpage Facebook Việt bị khóa

TPO - Chỉ trong vài ngày qua, hàng loạt Fanpage lớn trên Facebook, đặc biệt là tại Việt Nam, bất ngờ bị khóa, dưới đây là một số nguyên nhân từ phía các chuyên gia mạng xã hội cũng như từ phía Facebook.

Những lý do khiến hàng loạt Fanpage Facebook Việt bị khóa

Fanpage trên Facebook hoạt động theo luật lệ riêng của mạng xã hội này. Trước đây đã có nhiều Fanpage ‘ra đi’ vì nhiều lý do khác nhau. Tuy vậy, việc hàng loạt Fanpage, phần lớn tại Việt Nam, có lượng người theo dõi đông đảo, bất ngờ bị khóa chỉ trong vài ngày, khiến dư luận khá hoang mang.

Bị report từ người dùng

Nhiều Fanpage bị Facebook tạm khóa đơn giản là bởi nó bị report từ đông đảo người dùng cùng lúc. Khi nhận được nhiều report cùng lúc, Facebook sẽ tạm khóa lại và chờ đợi những giải thích từ phía chủ nhân, đây là cách mà Facebook xử lý sự việc: Tiền trảm, hậu tấu.

Nguyên nhân này khá khó xảy ra trong trường hợp cụ thể gần đây, bởi có nhiều Fanpage bị khóa cùng 1 lúc chứ không phải là các Fanpage bị khóa đơn lẻ như thường lệ. Tuy nhiên điều này cũng không thể không xảy ra, nếu có 1 nhóm nào đó tấn công có chủ đích vào các Fanpage, report ‘tập thể’ nhằm làm các trang đó bị khóa.

Vi phạm bản quyền video, hình ảnh

Việc vi phạm bản quyền video hay hình ảnh đang được cho là nguyên nhân chính dẫn tới đợt “thanh lọc” hàng loạt Fanpage lần này của Facebook.

Các Fanpage download những video hay hình ảnh từ Youtube hay từ chính Facebook, sau đó upload ngược trở lại chúng lên Fanpage của mình nhằm mục đích câu like share và bình luận. Ngoài ra, những clip quay lén (đặc biệt là phim đang chiếu thương mại tại rạp, thường được gọi là phim bản CAM) khi được up lên Facebook cũng sẽ bị xử lý. Đây đơn giản là vi phạm bản quyền, và Facebook đang mạnh tay dẹp bỏ vấn đề này.

Việc bảo vệ bản quyền của các nhà sản xuất video, hình ảnh để bảo vệ những publisher này, khi họ chạy quảng cáo cho chính sản phẩm của mình, một nguồn thu của Facebook. Trong tương lai, Facebook sẽ còn mạnh tay hơn với vấn đề bản quyền để có được sự tin cậy từ đội ngũ đóng góp content, giống như những gì Google đã làm với Youtube.

Nguyên nhân này được các chuyên gia mạng xã hội nghi ngờ nhất, đơn giản bởi các Fanpage Việt Nam thường xuyên vi phạm bản quyền, trong khi các Fanpage từ nước ngoài có ý thức hơn rất nhiều, và thường chỉ upload những video, hình ảnh mà mình tự sản xuất.

Tin tức giả

Những lý do khiến hàng loạt Fanpage Facebook Việt bị khóa - ảnh 1

Tin tức giả, hay Fake news, đang là vấn nạn được nhiều quốc gia nhắc tới khi nói về mạng xã hội nói chung cũng như Facebook nói riêng. Những tin tức sai sự thật được thả lên mạng xã hội, sau đó nó lan truyền với tốc độ không thể kiểm soát và nhanh chóng tạo nên sức ảnh hưởng dù cho sau đó có được gỡ xuống. Tin tức giả tác động rất lớn vào nhiều quốc gia, thậm chí có nghi ngờ tác động tới cả vụ bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua.

Facebook đang phải chịu áp lực rất lớn từ vụ Fake News này, bởi nếu không kiểm soát tốt, có thể nhiều quốc gia sẽ cấm cửa Facebook. Facebook vừa đưa thêm công cụ report mới dành riêng cho tin tức giả mạo, nhằm tránh việc lây lan quá nhanh những tin tức sai sự thật.

Ngoài ra, không loại trừ khả năng chính việc quản lý lại thông tin để tránh Fake News khiến Facebook khóa những trang Fanpage có lượng người theo dõi lớn, nhằm khoanh vùng những nơi có thể lan truyền tin tức giả mạo.

Không trả tiền quảng cáo

Vấn đề “tế nhị” này có thể cũng là nguyên nhân dẫn tới việc nhiều Fanpage bị khóa. Nhiều Fanpage sử dụng công cụ quảng cáo trên Facebook, nhưng trả tiền không đúng hạn hoặc thậm chí “bùng tiền” sau khi đã chạy quảng cáo vài tuần hay thậm chí vài tháng. Facebook xử lý rất nặng những trường hợp này, vì đơn giản đây là một trong những “cần câu cơm” chính của mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Việc bùng tiền quảng cáo trên Facebook cũng đã xảy ra trên 1 vài Fanpage hay những shop bán hàng online trên Facebook. Có nhiều Fanpage được quản lý bởi những công ty hay cá nhân chuyên làm về mạng xã hội, và có thể chính những công ty hay cá nhân này đã “bùng” tiền quảng cáo và khiến Fanpage bị “xử lý” bởi Facebook.

Chèn link “độc”

Facebook có công cụ thử nghiệm chia sẻ mới hỗ trợ cho các website khác. Khi bấm vào xem video, link của website sẽ được mở ra ở bên dưới. Công cụ hữu ích này đã nhanh chóng bị nhiều Fanpage lợi dụng, chia sẻ những đoạn mã quảng cáo nhằm thu lợi, hay thậm chí chia sẻ cả mã độc. Khi phát hiện ra, Facebook sẽ block Fanpage này mà không thương tiếc.

Theo khuyến cáo của Facebook, hãy chỉ đặt đường dẫn về website chính thức mà thôi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng