Những ngôi mộ 2.000 năm tuổi dưới lòng đất

Khu lăng mộ 2.000 năm tuổi với nhiều ngôi mộ dưới lòng đất mới được phát hiện tại khu vực gần sông Nile ở Sudan.

Nghĩa địa 2.000 năm tuổi với những ngôi mộ dưới lòng đất. Ảnh: Live Science
Nghĩa địa 2.000 năm tuổi với những ngôi mộ dưới lòng đất. Ảnh: Live Science

Live Science cho hay, người dân trong làng tình cờ phát hiện khu mộ khi đang đào một con mương gần làng Dangeil. Kích thước của khu mộ chưa được xác định chính xác.

Tại khu vực này, nhóm khảo cổ khai quật nhiều ngôi mộ dưới lòng đất và đồ vật quý như nhẫn bạc được khắc hình một vị thần hay hộp sứ được trang trí hình đôi mắt lớn, được cho là để chống lại mắt quỷ.

Theo nhóm nghiên cứu, nghĩa địa có từ giai đoạn thịnh trị của vương quốc Kush ở Sudan, cách đây khoảng 2.000 năm. Kush từng kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng lớn, có biên giới phía bắc trải dải đến vùng Ai Cập thuộc quyền kiểm soát của người La Mã lúc bấy giờ. Người Kush từng xây dựng hàng trăm kim tự tháp, nhưng kiến trúc của khu vực này chỉ có các ngôi mộ dưới lòng đất.

Những ngôi mộ 2.000 năm tuổi dưới lòng đất - ảnh 1 Chiếc hộp với hình trang trí là một đôi mắt lớn, được cho là có thể chống lại mắt quỷ. Ảnh: Live Science

Việc tìm thấy một số đồ vật gần nơi chôn cất cho thấy người Kush có niềm tin về sự sống sau khi người chết sang thế giới bên kia. Phát hiện này được hy vọng có thể cung cấp nhiều thông tin nghiên cứu quan trọng về văn hóa và lịch sử của thời kỳ này.

Theo Linh Anh

VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng