Những 'niềm tự hào' Việt Nam ở thung lũng Silicon Valley

TPO - Chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018 diễn ra từ 18-24/8, có sự tham dự của 100 chuyên gia, nhà khoa học tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực KH&CN gốc Việt. Nhiều gương mặt trong số đó được đánh giá là niềm tự hào của Việt Nam ở thung lũng Silicon Valley, Hoa Kỳ.

Những 'niềm tự hào' Việt Nam ở thung lũng Silicon Valley

TS Lê Viết Quốc, Top 35 nhà sáng tạo trẻ U35 có cống hiến xuất sắc trong lĩnh vực công nghệ.

Người việt làm tại Google - ảnh 1TS Lê Viết Quốc chia sẻ về sự phát triển AI của thế giới và đưa ra những lời khuyến cho sự phát triển AI ở Việt Nam. 

GS.TS Nguyễn Thanh Thủy, Trường Đại học Công nghệ- Đại học Quốc gia Hà Nội nói về TS Lê Viết Quốc: “TS Lê Viết Quốc là một trong những gương mặt tiêu biểu và là niềm tự hào của Việt Nam trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). Các thông tin về TS Quốc không chỉ ở truyền thông Việt Nam mà còn ở truyền thông Mỹ. TS Lê Viết Quốc là điểm sáng nhất của Google Brain”. Google Brain mà GS Thủy nói đến là một trong 2 dự án trí tuệ nhân tạo lớn nhất của người khổng lồ Google.

TS Lê Viết Quốc hiện công tác tại Google Brain, một dự án về phương pháp học sâu cỡ lớn của Google. Anh sinh năm 1982 tại Hương Thủy, Thừa Thiên-Huế. Sau khi học xong Trường Quốc học Huế, anh sang Úc học tại Đại học Quốc gia Australia. Sau đó, anh là nghiên cứu viên của Viện nghiên cứu Tin sinh học Max Planck (Đức) và nhận bằng TS năm 2013 tại trường Đại học danh tiếng Stanford, Mỹ.

TS Quốc là người Việt Nam đầu tiên đạt được giải thưởng toàn cầu TR35 dành cho 35 nhà sáng tạo trẻ dưới 35 tuổi có cống hiến xuất sắc trong lĩnh vực công nghệ, do tạp chí công nghệ danh tiếng Technology Review của Mỹ trao tặng.

Trong Hội thảo về Trí tuệ nhân tạo sáng qua (21/8), TS Lê Viết Quốc đã chia sẻ nhiều thông tin về sự phát triển của AI trên thế giới và đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích cho sự phát triển AI ở Việt Nam.

TS Vũ Duy Thức, Top 40 doanh nhân U40 ảnh hưởng nhất tại Silicon Valley

Người việt làm tại Google - ảnh 2TS Vũ Duy Thức đang triển khai nhiều dự án hỗ trợ các sinh viên, kỹ sư Việt Nam học về AI 

TS Vũ Duy Thức từng tốt nghiệp ngành Khoa học máy tính từ trường Carnegie Mellon và làm nghiên cứu sinh cùng ngành từ Đại học Stanford, Mỹ. Ông là chuyên gia trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và thuật toán, hiện là giám đốc điều hành và là đồng sáng lập Công ty Ohmnilabs-một công ty chuyên về sản xuất robot kết nối trực tuyến.

Trước đó, ông là đồng sáng lập của Katango và Tappy, cả hai công ty trên đều được Google và Weeby.co mua lại nhanh chóng. Ngoài ra, TS Vũ Duy Thức còn là nhà đầu tư cho các công ty khởi nghiệp và có nhiều đóng góp cho môi trường khởi nghiệp tại Việt Nam. Bên cạnh vai trò kinh doanh, ông còn là nhà nghiên cứu, GS thỉnh giảng của Viện John Neumann và Đại học Quốc gia TPHCM. Giữa năm 2017, ông được tạp chí Kinh doanh tại Silicon Valley bình chọn là một trong 40 nhân vật dưới 40 tuổi có ảnh hưởng lớn nhất ở đây.

Hiện nay, TS Vũ Duy Thức đang triển khai nhiều dự án nhằm hỗ trợ đào tạo trí tuệ nhân tạo cho giới sinh viên, kỹ sư ở Việt Nam.

TS Bùi Hải Hưng, làm việc tại Nuance Communication (Mỹ).

Người việt làm tại Google - ảnh 3TS Bùi Hải Hưng chia sẻ ý kiến về vấn đề phát triển AI ở Việt Nam. 

TS Bùi Hải Hưng là người bạn, cùng dự thi Olympic toán quốc tế với GS Ngô Bảo Châu. Anh nhận bằng TS năm 1998 tại Đại học Công nghệ Curtin. Từ năm 2005 đến 2012, TS Bùi Hải Hưng làm nghiên cứu viên tại Trung tâm AI thuộc SRI International, một viện nghiên cứu có nguồn gốc từ Đại học danh tiếng Stanford (Hoa Kỳ), có trụ sở tại Menlo Park, California . Hiện tại, TS Bùi Hải Hưng làm việc tại Nuance Communication, Mỹ. Anh là chuyên gia trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, học máy và khai phá dữ liệu.

TS Bùi Hải Hưng cùng với Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy cùng với TS Lê Viết Quốc, TS Vũ Duy Thức và GS.TS Nguyễn Thanh Thủy vừa chủ trì một “Hội nghị diên hồng” về trí tuệ nhân tạo trong Chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018. Sự kiện thu hút sự tham gia của nhiều nhà khoa học gốc Việt đang sinh sống và làm việc ở Hoa Kỳ, Thụy Sỹ, Nhật Bản, Úc, Hà Lan với nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết để thúc đấy phát triển AI ở Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng