Những phi hành gia trên mặt trăng có nguy cơ bị ung thư phổi?

TPO - Đã gần 50 từ ngày con người lần đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng. Sau đó, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng việc ở trên Mặt Trăng lâu ngày có thể khiến con người bị ung thư phổi.

Những phi hành gia trên mặt trăng có nguy cơ bị ung thư phổi?
1. Chứng “dị ứng Mặt Trăng” của các phi hành gia 
Những phi hành gia trên mặt trăng có nguy cơ bị ung phổi? - ảnh 1 Các phi hành gia trên Mặt Trăng có thể bị mắc chứng "dị ứng Mặt Trăng".
Ngày 7/12/1972, tàu vũ trụ Apollo 17 đã mang theo 3 phi hành gia là Eugene Cernan, Ronald Evans và Harrison Schmitt, họ là những người cuối cùng đặt chân lên mặt trăng. Sau đó chính phi hành gia Harrison Schmitt đã miêu tả về một chứng bệnh bí ẩn mà 12 người trên tàu Apollo 17 mắc phải với những triệu chứng rất đa dạng như hắt hơi, nghẹt mũi, đau họng, chảy nước mắt, đôi khi phải mất vài ngày để phản ứng nhẹ đi.
Các nhà khoa học không thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra chứng bệnh này cho các phi hành gia. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã tìm ra rằng bụi Mặt Trăng có thể phá hủy phổi và não của người tiếp xúc với chúng. Các phi hành gia khi đặt chân lên Mặt Trăng cũng ghi nhận loại bụi này có tính mài mòn và bám dính, làm thủng lớp ngoài bộ đồ du hành và làm bẩn các dụng cụ của họ. Các trang thiết bị bụi bám đen đã hấp thu ánh Mặt Trời và có khuynh hướng tăng nhiệt.
2. Nguy cơ mắc ung thư của những phi hành gia khi ở trên Mặt Trăng
Những phi hành gia trên mặt trăng có nguy cơ bị ung phổi? - ảnh 2 Áo của Eugene Cernan dính đầy bụi Mặt Trăng. 
Các nhà khoa học đã tìm thấy thành phần nguy hiểm với sức khỏe con người có trong bụi Mặt Trăng là Silicate, vật liệu phổ biến trong các hoạt động núi lửa và có thể gây tổn thương phổi nếu hít vào. Các hạt bụi này còn rất sắc do thường xuyên phải tiếp xúc với phóng xạ từ Mặt Trời và không bị mài mòn bởi gió, nước. Ngoài ra, trọng lực thấp của Mặt Trăng còn giúp cho những hạt bụi có thể ở lại lâu hơn trong phổi. 
Các chuyên gia tại Đại học Stony Brook đã làm thí nghiệm cho các tế bào tiếp xúc với bụi Mặt Trăng mô phỏng. Kết quả cho thấy cá tế bào bị tổn thương và AND của chúng cũng bị ảnh hưởng. Điều này có thể khiến các phi hành gia trên Mặt Trăng bị ung thư phổi khi hít phải bụi Mặt Trăng. Hiện nay, việc thử nghiệm ảnh hưởng loại bụi nguy hiểm này đến con người vẫn chưa thực hiện được. Với việc tìm ra sự nguy hiểm của bụi Mặt Trăng, các nhà khoa học sẽ phải suy nghĩ lại việc đưa con người định cư trên vệ tinh này trong tương lai. 
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng