Những quy tắc kỳ quái áp đặt lên vợ của thiên tài Albert Einstein

TPO - Cuốn sách tiểu sử do Walter Isaacson viết mang tên “Cuộc đời Einstein và vạn vật” tiết lộ, bà Mileva phải chuẩn bị cho thiên tài vật lý ba bữa ăn một ngày, không mong đợi tình cảm gì và phải ngừng nói chuyện bất cứ khi nào ông yêu cầu.

Những quy tắc kỳ quái áp đặt lên vợ của thiên tài Albert Einstein

Cho đến ngày nay, 63 năm sau cái chết của ông - Albert Einstein vẫn là một trong những nhà khoa học có tầm quan trọng nhất trên thế giới. Tuy đi vào lịch sử nhân loại với những học thuyết vĩ đại, Einstein lại không thành công trong cuộc sống riêng. Cuộc hôn nhân của ông với Mileva Maric thực sự là một cuộc hôn nhân khó khăn.

Einstein đã bắt đầu lừa dối vợ mình, bà Mileva, cũng là một nhà toán học thành công, ngay sau khi họ nói lời thề nguyện trong lễ đường. Cặp đôi đã “đường ai nấy đi” sau 11 năm chung sống.
Mileva không muốn ly hôn vì các con. Trong hoàn cảnh đó, Einstein đã đưa ra một bảng các yêu cầu và quy tắc gây sốc nếu bà Mileva muốn duy trì cuộc hôn nhân.

Đáng nói, bà Mileva đã chấp nhận danh sách quy tắc đó. Về cơ bản, Einstein biến vợ mình thành trợ lý riêng của ông. Danh sách này đã được xuất bản trong cuốn sách của Walter Isaacson - chuyên gia viết tiểu sử hàng đầu nước Mỹ.

Một phần nhỏ trong những điều kiện mà Einstein đưa ra:

“1. Cô phải đảm bảo rằng:

Quần áo của tôi phải luôn được giặt giũ, là ủi và bảo quản trong điều kiện tốt.

Tôi sẽ nhận được 3 bữa ăn đều đặn tại phòng riêng của tôi

Phòng ngủ và phòng nghiên cứu của tôi luôn phải được giữ sạch sẽ và ngăn nắp, đặc biệt bàn của tôi thì chỉ tôi được động được vào.

2. Cô sẽ từ bỏ những mối quan hệ cá nhân với tôi trừ trường hợp cần giữ hình thức bên ngoài đối với xã hội. Cụ thể, cô không được yêu cầu tôi:

Ngồi cạnh cô khi ở nhà

Đi ra ngoài chơi hoặc đi du lịch với cô

3. Cô phải tuân theo những điểm sau đây trong quan hệ với tôi:

Không mong đợi tôi âu yếm cô và cũng không được trách móc tôi dưới bất kỳ hình thức nào

Cô phải im lặng ngay khi tôi yêu cầu

Rời khỏi phòng tức khắc nếu tôi yêu cầu mà không được cãi lại

Không được bôi nhọ tôi bằng lời nói hoặc hành động trước mặt con cái”

Và không có gì đáng ngạc nhiên khi tình trạng trên đã không kéo dài, bà Meliva đã ly dị Einstein vào năm 1919.

 

Theo Mirror

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng