Những sự thật bất ngờ và thú vị về loài khủng long bạo chúa

TPO - Các nhà làm phim Hollywood đã giúp loài khủng long bạo chúa trở thành ‘siêu sao màn bạc’. Chúng thường được miêu tả là kẻ giết người máu lạnh và có lực cắn chết người. Tuy nhiên, khủng long bạo chúa vẫn còn nhiều điều bất ngờ và thú vị mà nhiều người chưa biết tới.

Những sự thật bất ngờ và thú vị về loài khủng long bạo chúa
Tyrannosaurus có nghĩa là thằn lằn bạo chúa, được lấy từ tiếng Hy Lạp "tyrannos" nghĩa là "bạo chúa", và "sauros" nghĩa là "thằn lằn". Chúng còn được gọi là Khủng long bạo chúa trong văn hóa đại chúng.

Những sự thật bất ngờ và thú vị về loài khủng long bạo chúa - ảnh 1 Khủng long bạo chúa. 
Tyrannosaurus rex là loài ăn thịt đi bằng hai chân, với một hộp sọ lớn và cái đuôi khá nặng. Các chi trước của Tyrannosaurus nhỏ, yếu, không cân đối với các chi sau to, khỏe.

Các số đo của mẫu vật hoàn chỉnh nhất là: 12,3 m chiều dài , cao 4 m tới hông và nặng khoảng 6,8 tấn  đến 7,5 tấn. 

Chúng là động vật ăn thịt lớn nhất trong khu vực của nó, Tyrannosaurus rex là một loài ăn thịt trên đỉnh chuỗi thức ăn, săn mồi mặc dù vài nhà khoa học xem loài này ăn xác thối. 

Việc Tyrannosaurus ăn thịt hay xác thối là một trong những chủ đề gây tranh cãi nhiều nhất trong giới cổ sinh vật. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết đều đồng ý rằng Tyrannosaurus rex là loài săn mồi cơ hội, thực hiện cả ăn thịt và xác thối. Nó một trong số động vật trên cạn có lực cắn lớn nhất.

Những sự thật bất ngờ và thú vị về loài khủng long bạo chúa - ảnh 2 Một số nhà khoa học cho rằng khủng long bạo chúa có một lớp lông vũ bao phủ. 
Khủng long bạo chúa sống chủ yếu ở cuối Kỷ Phấn Trắng ở nơi ngày nay là lục địa Bắc Mĩ, khi đó còn là một đảo, tên là Laramidia. Hóa thạch của Tyrannosaurus được tìm thấy trong các thành hệ địa chất, có niên đại tầng Maastricht, khoảng 67-65,5 triệu năm về trước.  Chúng là một trong những loài khủng long cuối cùng tồn tại trước sự tuyệt chủng kỷ Creta-phân đại đệ Tam.

Vì nó đã được mô tả lần đầu vào năm 1905, Tyrannosaurus đã trở thành loài khủng long được biết đến rộng rãi nhất trong văn hóa đại chúng. "Khủng long bạo chúa" là loài khủng long duy nhất thường được biết đến bằng tên khoa học đầy đủ Tyrannosaurus rex, và chữ viết tắt khoa học T-rex cũng được sử dụng rộng rãi

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá