Những sự thật “không thể tin nổi” của các loài bò sát

TPO - Tự nhiên luôn có những điều bất ngờ và thú vị mà con người chưa thể khám phá. Trong số đó, các loài bò sát như trăn, rắn, rùa, cá sấu… luôn khiến cho con người phải tò mò vì cách thức sinh tồn của chúng. Sau đây là những sự thật “không thể tin nổi” của các loài bò sát.

Những sự thật “không thể tin nổi” của các loài bò sát
1. Rùa có thể thở bằng… mông 

Rùa là loài động vật hô hấp bằng phổi. Hầu như tất cả các loài rùa, từ rùa cạn, rùa nước ngọt cho đến rùa biển đều phải hít thở không khí mới có thể sống được. Tuy nhiên, ở những vùng lạnh giá, có một số loài rùa có thể hô hấp ở dưới nước bằng… mông. 

Những sự thật “không thể tin nổi” của các loài bò sát - ảnh 1 Loài rùa có thể thở dưới nước bằng mông. Ảnh minh họa.
Đó là rùa Snapping và rùa hoa, những loài rùa này sống ở vùng nước thường xuyên bị đóng băng vào mùa đông. Khi đó, chúng sẽ không ngoi lên bờ mà ngủ đông ở dưới lòng hồ. Trong quá trình đó, mọi sự chuyển hóa của rùa đều bị giảm xuống mức thấp nhất. Vì thế, nhu cầu oxy của chúng cũng giảm. Rùa không có mang nên chúng phải sử dụng những mạch máu dưới da để lấy oxy trong nước. Vùng tập trung nhiều mạch máu nhất của rùa chính là vùng mông, vì thế có thể nói rằng vào mùa đông, loài rùa dùng mông để thở. 

2. Loài cá sấu không hề bị lão hóa

Những sự thật “không thể tin nổi” của các loài bò sát - ảnh 2 Trên lý thuyết, cá sấu là loài bất tử.
Các nhà khoa học nhận định rằng loài cá sấu không hề bị lão hóa. Chúng ta sẽ không thể tìm ra sự khác biệt nào về mặt sinh học giữa một con cá sấu 70 và một con 7 tuổi. Các chuyên gia của đại học Yale đã công bố những bằng chứng nghiên cứu cho thấy bí mật khả năng này của cá sấu nằm ở bộ gen của chúng. Cá sấu cho phép các vi khuẩn cộng sinh tham gia vào hệ thống miễn dịch của cơ thể, điều này làm chậm lại quá trình lão hóa trên loài bò sát này. Thậm chí nếu một cá thể đủ thức ăn để tồn tại thì nó có thể sống tới 2.000 năm. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng