Những trận mưa sao băng đẹp nhất sắp diễn ra trong năm 2018

TPO - Mưa sao băng là hiện tượng thiên nhiên kỳ thú được nhiều người chờ đợi. Một số người còn cho rằng nếu ước nguyện vào lúc có mưa sao băng thì điều ước đó sẽ trở thành hiện thực. Sau đây là những lần mưa sao băng đẹp nhất từng xảy ra trên Trái Đất.

Những trận mưa sao băng đẹp nhất sắp diễn ra trong năm 2018
Mưa sao băng xảy ra khi bụi hoặc các mảnh nhỏ từ những thiên thể đi vào khí quyển Trái đất với tốc độ rất cao. Khi băng qua khí quyển, chúng va quẹt với các hạt trong không khí và tạo ra ma sát, làm nóng các mảnh nhỏ. Nhiệt làm bốc hơi đa số những mảnh đó, tạo ra cái chúng ta gọi là sao băng. 
Mưa sao băng được đặt tên theo chòm sao nơi chúng xuất hiện. Ví dụ, mưa sao băng Orionid đến từ chòm sao Orion tráng lệ, còn mưa sao băng Perseid đến từ chòm sao Perseus. Sau trận mưa sao băng suốt hiện cùng lúc với nguyệt thực toàn phần ngày 28/11, chúng ta hãy cùng mong đợi những  trận mưa sao băng đẹp nhất sắp diễn ra năm 2018. 
1. Mưa sao băng Perseid
Những trận mưa sao băng đẹp nhất sắp diễn ra trong năm 2018 - ảnh 1 Mưa sao băng trên chòm sao Anh Tiên (Perseus).
Mưa sao băng Perseid là một cơn mưa sao băng lớn, với khoảng từ 50 đến 75 sao băng mỗi giờ vào lúc cực điểm. Mưa sao băng Perseid được tạo nên từ những bụi còn sót lại của sao chổi 109P/Swift-Tuttle khi nó đi ngang Trái Đất và làm rơi rớt lại. Cực điểm mưa sao băng sẽ xảy ra vào 03h00 ngày 13/8 theo giờ Việt Nam. Do cơn mưa sao băng này xuất hiện từ chòm sao Anh Tiên (Perseus) nên được đặt tên là Perseid. 
2. Mưa sao băng Leonid
Những trận mưa sao băng đẹp nhất sắp diễn ra trong năm 2018 - ảnh 2 Chòm sao Sư Tử là nơi xuất phát của mưa sao băng Leonid. Nguồn Stardate.
Mưa sao băng Leonids xuất hiện vào giữa tháng 11 hàng năm (thường từ 13/11 - 21/11). Cơn mưa này xuất phát từ chòm sao Sư Tử (Leo) nên được đặt tên là Leonid. Việt Nam là một trong những địa điểm xem được rất rõ trận mưa sao băng này vào năm 2017. Năm 2018, các nhà khoa học dự đoán trận mưa này sẽ diễn ra vào ngày 17 và 18/11. 
3. Vua của các trận mưa sao băng, Geminid
Những trận mưa sao băng đẹp nhất sắp diễn ra trong năm 2018 - ảnh 3 Mưa sao băng Geminid. 
Đây là mưa sao băng có nguồn gốc từ tiểu hành tinh 3200 Phaethon, được phát hiện năm 1982. Trận mưa sao băng này diễn ra hằng năm, từ ngày 7-17/12. Đây là sẽ là trận mưa sao băng lớn nhất trong năm với tần suất lên đến 120 sao băng lúc cực đỉnh. Đặc biệt, trăng thượng huyền sẽ lặn sớm sau nửa đêm để lại bầu trời tối thuận lợi cho một buổi quan sát mưa sao băng lúc sáng sớm. Sao băng sẽ xuất hiện từ phía chòm sao Song Tử (Gemini), nhưng cũng có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên bầu trời.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng