Những ứng dụng Việt được ưa thích nhất

Flappy Bird, Zing MP3, Money Lover.., những ứng dụng Việt có hàng triệu lượt tải trên Google Play, mang đến cho người làm lập trình trong nước giấc mơ lãng mạn về những sản phẩm "made in Vietnam".

Những ứng dụng Việt được ưa thích nhất

Từ trước đến nay, khi nhắc đến ứng dụng di động, người dùng thường nghĩ ngay đến các sản phẩm nước ngoài. Trên thực tế, loạt ứng dụng dẫn đầu về số lượng tải về trên các kho ứng dụng như Google Play, App Store tại Việt Nam trước đây bị thống trị hoàn toàn bởi các ứng dụng ngoại.

Tuy nhiên, mọi chuyện đang có chiều hướng thay đổi trong khoảng 1-2 năm trở lại đây. Cho đến trước khi Flappy Bird bị gỡ bỏ khỏi Google Play, 3 trên tổng số 5 ứng dụng có số lượng tải về nhiều nhất tại Việt Nam là các sản phẩm của người Việt.

Những ứng dụng Việt được ưa thích nhất - ảnh 1

Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với cả người dùng lẫn giới lập trình trong nước. Với người dùng, họ có cơ hội sử dụng những sản phẩm chất lượng tốt không kém sản phẩm ngoại do chính người Việt làm ra.

Trong khi đó, những sản phẩm như Flappy Bird hay Zalo mang đến cho người làm lập trình trong nước một giấc mơ lãng mạn về những sản phẩm "made in Vietnam", cạnh tranh sòng phẳng với sản phẩm công nghệ cao của nước ngoài.

Cùng điểm qua một số ứng dụng Việt hiện đang có hàng triệu lượt tải trên Google Play.

Flappy Bird

Flappy Bird của lập trình viên Nguyễn Hà Đông được người dùng quốc tế đón nhận trước khi nổi tiếng tại Việt Nam. Trước khi bị gỡ xuống, ứng dụng này đã có hơn 50 triệu lượt tải về, dẫn đầu cả 2 kho ứng dụng lớn nhất là App Store và Google Play. Flappy Bird cũng là ứng dụng miễn phí có số lượng người tải về nhiều nhất tại Việt Nam trước khi bị gỡ xuống, vượt mặt cả Facebook hay Camera 360.

Những ứng dụng Việt được ưa thích nhất - ảnh 2

Theo The Verge, Flappy Bird đã mang về cho Hà Đông 50.000 USD mỗi ngày từ tiền quảng cáo. Tuy nhiên, cũng chính vì nổi tiếng quá chóng vánh nên người tạo ra game này đã phải hứng chịu nhiều hệ lụy không mong muốn. Việc lập trình viên Nguyễn Hà Đông gỡ bỏ ứng dụng Flappy Bird trên cả 2 kho ứng dụng App Store và Google Play là một sự đáng tiếc lớn.

Zalo

Những ứng dụng Việt được ưa thích nhất - ảnh 3

Zalo là một sản phẩm đặc thù hơn, vốn được phát triển dành riêng cho người dùng Việt Nam. Tuy nhiên, thành tích của ứng dụng này rất đáng nể: liên tục dẫn đầu trong nhóm Social của App Store và Google Play tại Việt Nam.

Ngoài ra, Zalo cũng vượt mặt những đối thủ như Wechat, Line hay Kakao Talk – những sản phẩm thống trị hàng loạt các thị trường từ Âu sang Á – để trở thành một trong 2 ứng dụng nhắn tin miễn phí hàng đầu tại Việt Nam, cùng với Viber.

Hiện tại, Zalo đang có khoảng 7,5 triệu lượt tải về. Mục tiêu của ứng dụng này trong năm 2014 là 15 triệu người dùng, hay 100% smartphone tại Việt Nam đều cài đặt Zalo.

Zing Mp3

Những ứng dụng Việt được ưa thích nhất - ảnh 4

Từ nền tảng thành công của web nghe nhạc mp3.zing.vn, ứng dụng Zing Mp3 nhanh chóng thu hút người dùng di động sau khi được phát hành ngày 4/10/2011. Hiện tại, Zing Mp3 là một trong số rất ít những ứng dụng di động Việt có trên 5 triệu lượt tải. Tại Việt Nam, Zing Mp3 đã liên tục nằm trong nhóm dẫn đầu trên tất cả các kho ứng dụng lớn như App Store, Google Play hay Windows Phone Store.

Ứng dụng này cho phép người dùng nghe, tải nhạc hoặc xem video chất lượng cao, giao diện đơn giản và sử dụng một kho nhạc có bản quyền thuộc diện lớn nhất tại Việt Nam hiện nay.

Money Lover

Những ứng dụng Việt được ưa thích nhất - ảnh 5

Money Lover của lập trình viên trẻ Ngô Xuân Huy cũng là một trong số những ứng dụng hiếm hoi của người Việt đạt gần triệu lượt tải trên 2 kho ứng dụng App Store và Google Play, trong đó có khoảng 7.000 lượt tải chấp nhận trả phí (5 USD).

Trên Google Play, Money Lover được xếp hạng 4,5 sao, điểm số được xem là cao nhất cho một ứng dụng di động. Money Lover giúp quản lý chi tiêu hiệu quả và đơn giản.

Thậm chí, ứng dụng này còn được người dùng quốc tế yêu mến đến mức sẵn sàng trợ giúp nhà phát triển trong việc tạo dựng các biểu tượng cho phù hợp với văn hóa, tiền tệ của từng nước. Hiện tại, Money Lover đã có 35 ngôn ngữ khác nhau.

Theo Thành Duy

Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá