Những vụ rò khí độc amoniac “kinh hoàng” trên thế giới, hàng trăm người thương vong

Người nhiễm amoniac với liều lượng lớn có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Trên thế giới cũng có không ít những vụ rò rỉ khí amoniac độc hại và gây thương vong lớn.

Những vụ rò khí độc amoniac “kinh hoàng” trên thế giới, hàng trăm người thương vong

Vừa qua, vào 9 giờ 15 phút ngày 10/10/2017, một xe bồn chở khí Amoniac (NH3) trên đường đến cơ sở ở đường An Phú Tây, huyện Bình Chánh (TP.HCM) thì bị rò rỉ, khiến cho 4 người phải nhập viện, rất nhiều gia súc gia cầm của người dân ở khu vực này chết vì ngạt khí. 

Những vụ rò khí độc amoniac “kinh hoàng” trên thế giới, hàng trăm người thương vong - ảnh 1 Amoniac khi rò rỉ có thể gây hại cho sức khỏe con người. Ảnh: Shutterstock
Sự cố rò rỉ khí NH3 độc hại khiến khoảng gần 1300 người (bao gồm 200 người dân và 1.040 học sinh, giáo viên tiểu học) cách nơi xảy ra sự cố chừng 300 m cũng phải sơ tán khẩn cấp.

Trên thực tế, rò rỉ khí amoniac cũng xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới và gây ra những ảnh hưởng và thiệt hại không hề nhỏ.

1. Rò rỉ amoniac từ kho lạnh trong nhà máy ở Thượng Hải, Trung Quốc

Vào ngày 31/8/2013, sự cố rò rỉ amoniac lỏng từ bộ phận làm lạnh trong một nhà máy của công ty thủy sản Weng’s Cold Storage Industrial ở quận Bảo Sơn, Thượng Hải (Trung Quốc), đã khiến cho 15 người chết và ít nhất 26 người bị thương do tiếp xúc với liều lượng cao.

Trong số 26 người bị thường thì có tới 6 người cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Sự cố này được cho là tai nạn lao động do thiếu trang thiết bị an toàn.

Amoniac là một hóa chất được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp. Tuy nhiên, nó có thể khiến người hít hoặc nuốt phải bị thương nặng và thậm chí tử vong (tùy thuộc vào liều lượng và thời gian tiếp xúc).

Những vụ rò khí độc amoniac “kinh hoàng” trên thế giới, hàng trăm người thương vong - ảnh 2 Amoniac có thể gây tổn thương phổi, suy đường hô hấp, ăn mòn da,... rất nguy hiểm. Ảnh: Internet
Những trường hợp ngộ độc amoniac do tai nạn lao động đã gây ra những ảnh hưởng lớn, di chứng nặng nề cho sức khỏe về sau, thậm chí còn có thể tử vong.

2. Đường ống dẫn khí amoniac rò rỉ, hơn 20 người bị thương

Vụ rò rỉ này là do một đường ống dẫn khí amoniac ở nhà máy hóa chất tại huyện Thạch Long, thành phố Bình Đình Sơn (tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) bị vỡ vào tháng 9/2015.

Những vụ rò khí độc amoniac “kinh hoàng” trên thế giới, hàng trăm người thương vong - ảnh 3 Nhiều người đột nhiên ngất xỉu do hít phải khí độc. Ảnh: Scmp
Sự cố bất ngờ khiến khoảng 300 kg amoniac rò rỉ ra bên ngoài trong khoảng 15 phút. Lượng khí amoniac "khổng lồ" tạo ra một lớp sương mù màu trắng xung quanh khu vực bị rò rỉ.
Những vụ rò khí độc amoniac “kinh hoàng” trên thế giới, hàng trăm người thương vong - ảnh 4 Nhiều trẻ em thậm chí còn ho ra máu vì khí amoniac rò rỉ quá nhiều. Ảnh: Scmp
Dù kiểm soát nhanh chóng sau 3 giờ xảy ra sự cố và chỉ có một người tử vong nhưng nhiều con vật như lợn, chó, chim sẻ... lăn ra chết rất nhiều. 

Ước tính, ít nhất 20 người bị ngộ độc, trong đó có 5 người ngộ độc nặng. Một số người dân địa phương ngất đi và trẻ em thì ho ra máu do vô tình hít phải khí độc amoniac.

3. Ít nhất 6 người chết, 100 người bị thương do vụ nổ khí amoniac ở Ấn Độ

Vào ngày 13/6/2015, vụ nổ xe bồn chứa khí amoniac ở quận Ludhiana, thuộc bang Punjab (Ấn Độ) đã khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và khoảng 100 người bị thương. Theo các lực lượng chức năng cho biết, vụ nổ xảy ra khi xe bồn chứa khí amoniac va chạm dưới gầm một cây cầu vượt.

Cảnh sát địa phương cho biết, số người thương vong chủ yếu là do hít phải khí độc khi xe bồn chứa khí amoniac phát nổ và rò rỉ khí amoniac.
Những vụ rò khí độc amoniac “kinh hoàng” trên thế giới, hàng trăm người thương vong - ảnh 5 Nhiều người bị thương vì vụ tai nạn rò rỉ khí amoniac xảy ra bất ngờ. Ảnh: Oneindia
Ngoài ra, trên thế giới còn rất nhiều vụ rò rỉ khí độc amoniac, khiến nhiều người bị thương và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Do đó, mọi người cần phải trang bị những kiến thức căn bản về amoniac cũng như cách sơ cấp cứu kịp thời khi xảy ra sự cố để hạn chế thương vong.

Amoniac là một hợp chất vô cơ có công thức phân tử NH3, được sử dụng rộng rãi, đóng vai trò là chất làm lạnh và thành phần trong các loại phân bón. Người ta thường sử dụng amoniac trong tủ lạnh vì nó có khả năng hấp thụ nhiều nhiệt. Khoảng 80% amoniac được dùng chủ yếu trong các lĩnh vực công nghiệp. 

Amoniac là một loại khí độc rất nguy hiểm nếu tiếp xúc với một liều lượng lớn và trong một khoảng thời gian dài.

Những vụ tai nạn rò rỉ amoniac vì vậy mà cũng rất nguy hiểm, có thể khiến cho nạn nhân rơi vào tình trạng hôn mê và tổn thương phổi, tế bào, đường hô hấp, ăn mòn mắt và da,... thậm chí là tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. 

Theo Trí thức trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng