Những xe cảnh sát chậm nhất thế giới

TPO - Những chiếc xe cảnh sát thường là những chiếc xe tốt, thậm chí là siêu xe ở một số quốc gia giàu có. Tuy nhiên, cũng có những chiếc xe cảnh sát không quan tâm tới tốc độ, mà được sử dụng vì những lý do khác nhau.

Những xe cảnh sát chậm nhất thế giới

Xe cảnh sát ở phần lớn quốc gia trên thế giới đều là những chiếc xe tốt và thông dụng, đủ tốc độ và sức mạnh để truy đuổi tội phạm. Ở một số quốc gia giàu có như Trung Đông hay châu Âu, những chiếc siêu xe có khả năng tăng tốc siêu hạng cũng được lựa chọn làm xe cảnh sát.

Tuy nhiên, có những chiếc xe cảnh sát chậm chạp trên thế giới.

Lada Riva – Cuba

Cảnh sát Cuba vẫn đang sử dụng những chiếc Lada Riva làm phương tiện tuần tra. Nguyên nhân chính cho việc này chính là lệnh cấm vận thương mại của Mỹ khiến cho Cuba không thể có những chiếc xe hợp đời mới hơn.

Những xe cảnh sát chậm nhất thế giới - ảnh 1 Xe cảnh sát tại Cuba cũng là xe cổ

Không chỉ xe cảnh sát, gần như tất cả những chiếc xe chạy trên đường đều là xe cũ, được tân trang lại để hoạt động qua nhiều chục năm. Cũng vì lý do này, Cuba hiện nay được coi là điểm du lịch đặc biệt sau khi Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận, là một thiên đường xe cổ.

Lada Riva sử dụng động cơ 1,5 lít, có công suất 80 mã lực và khả năng tăng tốc 0-100 km/h trong gần 15 giây. Bản thân là 1 chiếc xe cổ, Lada Riva chắc chắn sẽ hoạt động rung, ồn và chậm chạp hơn rất nhiều so với những chiếc xe đời mới. Tuy nhiên, đó không phải là vấn đề ở Cuba, khi những chiếc xe mà Lada Riva có nhiệm vụ truy bắt cũng đều là xe cổ.

Smart Fortwo – Czech

Nếu như xe cảnh sát tại Cuba là một chiếc xe cổ, thì Smart Fortwo được cảnh sát Cộng hòa Czech sử dụng lại là 1 chiếc xe nhỏ gọn và hiện đại. Chiếc xe sử dụng động cơ hạng nhẹ dung tích 0,7 lít, công suất chỉ 61 mã lực và tăng tốc 0-100 km/h trong hơn 15 giây.

Những xe cảnh sát chậm nhất thế giới - ảnh 2 Smart Fortwo là xe cảnh sát tại Czech

Smart Fortwo với sức mạnh của mình và vận tốc tối đa chỉ 135 km/h chắc chắn không phải là đối thủ của những chiếc xe tội phạm khi truy bắt. Ưu điểm của Smart Fortwo là sự nhỏ gọn với chiều dài rất ngắn, có thể chở 2 cảnh sát, hiệu quả khi đi tuần trong các khu phố đông đúc và nhỏ bé. Với động cơ nhỏ, Smart Fortwo cũng rất tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường.

Toyota Prius – Đức

Toyota Prius không phải là lựa chọn chính của cảnh sát Đức, bởi những mẫu xe Đức đã nổi danh khắp thế giới nhờ sự bền bỉ, động cơ mạnh mẽ và công nghệ đầy mình. Tuy nhiên, chiếc xe tới từ Nhật Bản lại có những ưu điểm riêng để trở thành một trong những chiếc xe mà cảnh sát Đức sử dụng.

Những xe cảnh sát chậm nhất thế giới - ảnh 3 Xe cảnh sát Toyota Prius tại Đức

Đầu tiên, những chiếc xe mạnh mẽ khác của cảnh sát Đức vốn ngốn không ít nhiên liệu và kém thân thiện với môi trường, Prius thì ngược lại. Toyota Prius với động cơ hybrid lai xăng – điện có mức tiêu hao nhiên liệu rất thấp, cùng với động cơ điện hoạt động hiệu quả.

Toyota Prius sở hữu động cơ 1,8 lít, công suất 134 mã lực, đi cùng động cơ điện, mang lại khả năng tăng tốc 0-100 km/h trong hơn 10 giây, và có vận tốc tối đa 180 km/h. Ưu điểm “không tiếng động” khi sử dụng động cơ điện cho phép Prius dễ dàng tuần tra hay thậm chí tiếp cận tội phạm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá