DMCA.com Protection Status

Nobel Y học tôn vinh nhà tiên phong kháng bệnh ký sinh trùng

TPO - Ba nhà khoa học người Nhật, Ireland và Trung Quốc vừa được chọn là những người chiến thắng giải Nobel Y học cho những phát hiện liên quan đến bệnh do ký sinh trùng gây ra.

Ba nhà khoa học chiến thắng giải Nobel Y học 2015.
Ba nhà khoa học chiến thắng giải Nobel Y học 2015.

Nhà khoa học William  Campbell, người Ireland, và Satoshi  Omura, người Nhật, giành được một nửa giải thưởng danh giá vì có công khám phá ra loại thuốc mới, thuốc avermectin, giúp chống lại bệnh mù sông và giun chỉ bạch huyết, đồng thời chứng tỏ hiệu quả trước các bệnh ký sinh trùng khác.

Nhà khoa học người Trung Quốc Youyou Tu giành một nửa còn lại của giải thưởng vì có công phát hiện ra thuốc artemisinin, giúp giảm đáng kể tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân sốt rét.

“Hai phát hiện này mang lại cho nhân loại công cụ mới mạnh mẽ để chống lại các bệnh ảnh hưởng đến hàng trăm triệu người mỗi  năm”, Ủy ban giải Nobel tại Viện Karolinska Thụy Điển hôm nay nói trong thông báo vinh danh người chiến thắng giải thưởng tị giá 8 triệu crown Thụy Điển (960.000 USD).

Dù nhân loại đạt được những tiến bộ nhanh chóng trong việc kiểm soát bệnh sốt rét trong thập kỷ qua, căn bệnh do muỗi lây truyền này vẫn giết chết hơn nửa triệu người mỗi năm, chủ yếu là trẻ em ở những vùng nghèo nhất của châu Phi.

Giải thưởng Nobel Y học là lĩnh vực đầu tiên được công bố mỗi năm. Các giải dành cho thành tựu khoa học, văn học và hòa bình được trao lần đầu tiên vào năm 1901 theo di chúc của doanh nhân kiêm nhà phát minh thuốc nổ Alfred Nobel.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng