NSA có thể hack điện thoại của người dân

TP - Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) có khả năng phá vỡ các biện pháp bảo mật của iPhone, BlackBerry và các dòng điện thoại thông minh dùng hệ điều hành Android, để truy cập trái phép dữ liệu của người dùng, báo Đức Der Spiegel ngày 8/9 dẫn tài liệu do cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden cung cấp.

NSA có thể hack điện thoại của người dân

> Mong manh riêng tư

Theo tài liệu nội bộ của NSA và đối tác Anh GCHQ, hai cơ quan tình báo này thành lập các nhóm chuyên về từng dòng điện thoại với mục đích cuối cùng là thu thập thông tin về các nguy cơ, như khủng bố. Dữ liệu mà họ thu thập bao gồm danh bạ, danh sách cuộc gọi, SMS, ghi chú và thông tin vị trí.

Các chuyên gia an ninh mạng nhiều nước trên thế giới đang kêu gọi phải xây dựng lại hệ thống bảo mật trên internet, sau khi Snowden tiết lộ NSA có thể phá vỡ mã hóa bảo vệ hàng triệu trang web.

Theo tiết lộ của Snowden, NSA cố ý tạo lỗ hổng trong thiết bị, giải pháp mã hóa thương mại và bí mật tạo ảnh hưởng lên các thiết kế khác, để họ có thể tiếp cận nhiều dạng trao đổi trên internet mà nhiều người vẫn tưởng là an toàn, như mạng riêng ảo hay giao thức web SSL thường được dùng trong thanh toán trực tuyến.

Một số chuyên gia công nghệ cho biết, họ sẽ tích cực làm việc để đưa thêm mã hóa vào các lưu lượng truy cập cơ bản để củng cố giao thức SSL, nhằm bảo vệ hệ thống ngân hàng, email và các trang web có độ bảo mật cao (bắt đầu bằng Https).

Tuy nhiên, khó khăn là có rất ít chuyên gia toán học không làm việc cho NSA và nhiều chính phủ đang muốn tăng quyền kiểm soát internet, thậm chí còn cấm sử dụng mạng riêng ảo.

Gia Tùng
Theo AP, CNN

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá