'Nữ hoàng Thụy Điển' 8 tuổi và chuyện tìm thấy gươm cổ 1.500 năm

“Bố ơi, con tìm thấy một thanh gươm!”, Saga Vanecek hét khi giơ món cổ vật lên không trung. Cô bé được gọi là "nữ hoàng Thụy Điển" sau khi tìm thấy gươm báu có niên đại 1.500 năm.

Theo lời kể của Saga Vanececk, cô bé thường cùng gia đình tới hồ Vidöstern, phía nam Thụy Điển vào mùa hè. Ngày 15/7, em đang chơi dưới nước thì chạm phải thứ gì đó cứng và dài trong lớp đất cát.

“Cháu rút nó lên và thấy rằng nó khác những cây gậy hay đá mà cháu thường tìm thấy. Một đầu nó nhọn còn đầu kia có tay cầm, nên cháu chĩa nó lên không trung, đặt một tay lên hông và hét to: ‘Bố ơi, con tìm thấy một thanh gươm!’”, Vanecek kể lại với Guardian.

Dù món cổ vật được tìm ra vào tháng 7, chỉ tới tháng 10, phát hiện của cô bé mới được thông báo trên các phương tiện truyền thông do quan ngại điều này có thể dẫn tới một cuộc săn lùng cổ vật ở khu vực.

'Nữ hoàng Thụy Điển' 8 tuổi và chuyện tìm thấy gươm cổ 1.500 năm - ảnh 1 Saga Vanececk, cô bé 8 tuổi tìm thấy thanh gươm cổ ở Thụy Điển. Ảnh: Guardian.

Gia đình Vanecek đã liên lạc với nhà khảo cổ một ngày sau khi cô bé tìm thấy thanh gươm. Annie Rosén, chuyên gia tại Bảo tàng Jönköping, cho biết bà đang trên đường đi du lịch nhưng khi nhìn thấy bức ảnh chụp, bà ngay lập tức quay trở về.

“Bạn không thể tưởng tượng một thanh gươm được bảo quản tốt đến vậy”, Rosén nhận định.

Bé Vanecek kể rằng nó cảm giác cứng, xù xì và gỉ sét. Khi Andrew Vanecek, bố của cô bé, cho hàng xóm xem, họ nói nó trông giống như gươm từ thời Viking. Vụ việc khiến ông thậm chí không thể xem trận chung kết World Cup ông đã đợi suốt cả ngày.

Theo những gì bố cô bé đăng trên Facebook về kết quả nghiên cứu của bảo tàng, thanh gươm ước tính có niên đại từ thế kỷ 5, 6 sau Công nguyên, thời tiền Viking. Món cổ vật vẫn nằm trong vỏ bằng gỗ và da.

“Khi bố cháu đưa cho nhà khảo cổ xem, bà ấy nói bà ấy sởn gai ốc và thanh gươm hẳn phải được đúc từ cách đây 1.500 năm. Bà ấy nói rằng điều này thật ‘chấn động’ và chưa từng có thứ nào tương tự từng được tìm thấy ở Scandinavia”, cô bé 8 tuổi kể lại trải nghiệm hiếm có.

'Nữ hoàng Thụy Điển' 8 tuổi và chuyện tìm thấy gươm cổ 1.500 năm - ảnh 2 Thanh gươm được cô bé Vanecek tìm thấy. Ảnh: Bảo tàng Jönköping.

Chuyên gia Mikael Nordström nói với Local rằng thanh gươm 85 cm sẽ được các nhà bảo tồn nghiên cứu kỹ và chưa được trưng bày trong ít nhất một năm tới.

“Chúng tôi không biết nó ở đó bằng cách nào”, ông nói, cho biết thêm các nhà khảo cổ đã gạt bỏ giả thuyết về một ngôi mộ của tầng lớp quý tộc ở gần hồ.

Thay vào đó, ông Nordström cho hay họ đang nghiên cứu khả năng đây là nơi tế lễ. Trong những cuộc tìm kiếm sau đó, nhân viên bảo tàng tìm thấy một chiếc trâm cài áo cùng niên đại, và một đồng xu từ thế kỷ 18.

Dù buồn vì phải đưa thanh gươm cho bảo tàng sau khi nghe bố giải thích nó là “một phần của lịch sử”, cô bé Vanecek cảm thấy vui vì người khác cũng sẽ được chiêm ngưỡng gươm báu.

“Mọi người trên mạng gọi cháu là Nữ hoàng Thụy Điển, vì trong huyền thoại Vua Arthur, ông ấy được tiên nữ ở hồ nước ban tặng một thanh kiếm, tức là ông ấy sẽ trở thành vua. Cháu chưa lớn, cháu mới chỉ 8 tuổi, nhưng đúng là cháu đã tìm thấy thanh gươm ở hồ”, Vanecek chia sẻ với Guardian trong lá thư kể về một ngày “phép màu”.

“Cháu không phiền khi làm nữ hoàng một ngày đâu nhưng khi lớn lên cháu muốn là bác sĩ thú y hoặc diễn viên ở Paris”, cô bé viết.

 Bé gái Saga Vanecek tìm thấy món cổ vật ước tính 1.500 tuổi khi đang chơi ở hồ Vidostern. Đây là thanh gươm đầu tiên kiểu này được phát hiện ở vùng Scandinavia.

Zing.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá