Núi lửa ở Guatemala phun trào khói cao 10 km, ít nhất 25 người tử vong

TPO - Đây là lần thứ hai ngón núi lửa này phun trào trong năm nay, khiến 25 người thiệt mạng và khiến nhiều cư dân phủ đầy trong tro bụi khi họ tìm kiếm người thân cả đêm.

Núi lửa Fuego ở Guatemala phun trào.
Núi lửa Fuego ở Guatemala phun trào.
Theo CONRED, cơ quan chính phủ về giảm nhẹ thiên tai, vụ phun trào xảy ra vào ngày chủ nhật theo giờ địa phương, tạo nên một dòng sông dung nham nóng và các đám mây bụi dày cao gần 10 km. Tàn tro bụi phủ khắp các làng xung quanh, các ngôi nhà và gây thương vong cho một số cư dân tại đây.
Núi lửa Fuego ở Guatemala phun trào, khiến ít nhất 25 người tử vong - ảnh 1 Tàn tro bụi phủ khắp các làng xung quanh, các ngôi nhà và gây thương vong cho một số cư dân.
Ngoài ít nhất 25 cư dân thiệt mạng, ước tính có 20 người khác bị thương. Tổng thống Jimmy Morales của Guatemala đã tuyên bố dành 3 ngày cho quốc tang.
Hơn 3.100 người đã được sơ tán, trong khi các nỗ lực tìm kiếm và giải cứu người bị nạn vẫn tiếp tục trong đêm, ông Sergio García Cabañas, giám đốc của cơ quan thiên tai cho biết. Vụ phun trào núi lửa này sẽ gây ảnh hưởng đến khoảng 1,7 triệu người.
Núi lửa Fuego ở Guatemala phun trào, khiến ít nhất 25 người tử vong - ảnh 2 Vụ phun trào núi lửa này sẽ gây ảnh hưởng đến khoảng 1,7 triệu người.
Các cơ quan chức trách đã thúc giục các cư dân gần khu vực núi lửa sơ tán khẩn cấp. Các cư dân được thông báo cần tránh các con đường gần núi lửa và đảm bảo nước không bị ô nhiễm.
Núi lửa Fuego ở Guatemala phun trào, khiến ít nhất 25 người tử vong - ảnh 3 Người dân xung quanh khu vực núi lửa được sơ tán, tránh khỏi các con đường.
Theo Viện Địa Chấn, Khí Tượng, Núi Lửa, Khí Tượng và Thủy Văn Guatemala, vụ phun trào chính thức kết thúc vào cuối ngày chủ nhật (giờ địa phương).
Núi lửa Fuego ở Guatemala phun trào, khiến ít nhất 25 người tử vong - ảnh 4 Tuy đã kết thúc đợt phun trào nhưng núi lửa này được dự đoán sẽ tiếp tục có các đợt tiếp theo.
Tuy nhiên họ cũng cảnh báo sẽ có thêm các đợt phun trào khác, các cư dân ở khu vực xung quanh nên được cảnh báo về việc sạt lở đất từ núi lửa. Tro núi lửa đã lan rộng trong bán kính gần 20 km và gió có thể mang những dám mây bụi này đi xa hơn nữa.

Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá