Núi lửa phun trào tạo đảo mới

Hoạt động phun trào của một núi lửa ngầm ở vương quốc Tonga, phía nam Thái Bình Dương, tạo nên hòn đảo mới, tuy nhiên nó có thể sớm chìm xuống dưới biển.

Núi lửa phun trào tạo đảo mới

RT cho hay, núi lửa Hunga Tonga-Hunga Haʻapai dần hình thành ra một hòn đảo nhỏ có kích thước khoảng 1,8 km và cao hơn 100 m so với bề mặt biển, trong hoạt động phun trào từ tháng 12. Núi ở cách thủ đô Nukualofam của Tonga khoảng 65 km về phía tây bắc. 

"Đây là một địa điểm thú vị, bạn có thể nhìn thấy sự ra đời của một hòn đảo. Nhìn bề ngoài thì nó khá ấn tượng, nhưng thật ra thì có chút kỳ quái", AP dẫn lời Nico Fournier, nhà nghiên cứu núi lửa người New Zealand, hôm qua nói.

Theo Fournier, đảo mới được hình thành từ xỉ núi lửa dạng lỏng, không có nham thạch. Do đó, khi núi lửa ngừng phun trào, tác động của đại dương có thể làm xói mòn hòn đảo này trong một vài tháng. Vùng nước xung quanh khu vực hình thành đảo chỉ sâu khoảng 200 m.

Hoạt động núi lửa chủ yếu sinh hơi nước và đẩy tro bụi đẩy lên không trung ở độ cao hai km. Trong tuần qua, nhiều chuyến bay trong vùng lân cận đã bị gián đoạn.

Trường hợp tương tự từng được ghi nhận ở Nhật Bản hồi tháng 11/2013. Hòn đảo nhỏ xuất hiện ở vùng lãnh hải của Nhật Bản sau khi núi lửa phun trào, đánh dấu lần đầu tiên trong vòng 30 năm hiện tượng đặc biệt này xảy ra. Đảo sau đó mở rộng diện tích nhiều lần so với kích thước ban đầu.

Theo Anh Hoàng

Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng