Nước thải của Formosa đã đáp ứng được các quy chuẩn?

TPO - Theo ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, hàm lượng xyanua, phenol (hai chất độc gây ra sự cố cá chết ở biển miền trung tháng 4/2016) trong nước thải của Formosa đạt mức thấp hơn nhiều quy chuẩn cho phép.

Nước thải của Formosa đã đáp ứng được các quy chuẩn?

Theo ông Thức, Formosa vẫn đang trong tình trạng giám sát đặc biệt về môi trường do Tổ giám sát liên ngành thực hiện. Việc giám sát quá trình khắc phục hậu quả vi phạm của Formosa được thực hiện thường xuyên, liên tục thông qua 3 hình thức gồm giám sát hàng ngày (lấy, phân tích mẫu nước thải, khí thải, môi trường xung quanh hàng ngày), giám sát tự động, liên tục (thông qua hệ thống trạm quan trắc nước thải, khí thải tự động được truyền trực tiếp về Tổng cục Môi trường) và giám sát định kỳ (hai tháng một lần).

Theo kết quả giám sát, từ tháng 7/2016 đến nay, nước thải và khí thải của Formosa trước khi thải ra môi trường phù hợp với Quy chuẩn 52 về nước thải công nghiệp sản xuất thép, đang dần tiếp cận với tiêu chuẩn kỹ thuật về môi trường của các nước tiên tiến trên thế giới. Chất lượng môi trường biển tại 4 tỉnh miền trung được công bố an toàn, đảm bảo cho mục đích nuôi trồng thủy sản, bảo tồn thủy sinh và tắm biển, thể thao dưới nước. Theo ông Thức, điều đặc biệt là hàm lượng phenol, xyanua đã xuống thấp hơn nhiều quy chuẩn cho phép.

Cụ thể, từ tháng 7/2017, hàm lượng phenol đo được trong nước thải của Formosa thấp hơn 0,03mg/l, trong khi theo quy chuẩn 52, tổng phenol không vượt quá 0,1mg/l. Hàm lượng phenol trong nước thải của Formosa còn thấp hơn cả hàm lượng cho phép theo quy chuẩn 10 về chất lượng môi trường nước biển. Hàm lượng xyanua đo được cũng thấp hơn quy chuẩn về chất lượng môi trường nước biển.

Theo ông Thức, đây là thông tin mới, cho thấy nước thải của Formosa đã đáp ứng được các quy chuẩn Việt Nam, đặc biệt là với chỉ tiêu phenol và xyanua. Đây là hai độc tố được xác định gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt ở miền trung tháng 4/2016. Theo kết luận của Hội đồng khoa học tìm nguyên nhân cá chết, thì phenol, xyanua (có trong nước thải của Formosa) cùng với sự đóng góp của hợp chất chứa sắt là nguyên nhân chính gây ra sự cố hải sản chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền trung.

Ông Thức cho biết thêm, Formosa đang trong quá trình vận hành 2 lò cao gồm lò cao số 1 và số 2. Lò cao số 1 vận hành từ tháng 7/2017, đã đi vào vận hành thương mại theo đúng tiến độ. Lò cao số 2 được vận hành thử nghiệm từ 18/5/2018, đang vận hành ổn định dưới sự giám sát chặt chẽ của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tỉnh Hà Tĩnh và các cơ quan khoa học liên quan. Hiện mỗi ngày Formosa sản xuất 1,5-1,6 vạn tấn thép, tiêu thụ ở thị trường trong nước và xuất khẩu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng