Nước thải Urenco xả ra môi trường vượt chuẩn hàng chục lần

TPO - Kết quả phân tích mẫu nước thải ra môi trường của Chi nhánh xử lý rác thải Xuân Sơn (URENCO 6) trong đợt thanh tra của Bộ Tài Nguyên và Môi trường cho thấy, có nhiều thông số vượt quy chuẩn từ vài lần đến vài chục lần.

Nước thải Urenco xả ra môi trường vượt chuẩn hàng chục lần

Trước đó, vào tháng 10/2018, Đoàn Thanh tra của Tổng cục Môi trường đã tiến hành thanh tra đột xuất chi nhánh xử lý rác thải Xuân Sơn (thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội). Vào hồi 23h50 ngày 23/10/2018 bắt quả tang URENCO 6 đang xả trái phép nước rỉ rác chưa qua xử lý ra hồ nước cạnh Hợp tác xã Thành Công và chảy tràn ra hồ Xuân Khanh với lưu lượng khoảng 700 m3/ngày đêm.

Đoàn thanh tra đã lấy 5 mẫu nước thải để phân tích. Tại Kết luận thanh tra do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Hưng Thịnh ký cho thấy, cả 5 mẫu nước thải trực tiếp ra môi trường của URENCO 6 đều chứa nhiều thông số vượt quy chuẩn. Nhiều thông số vượt đến hàng chục lần. Chẳng hạn mẫu nước thải lấy tại cống thoát nước mưa trước khi chảy ra môi trường có thông số Coliform vượt 30 lần mức cho phép, độ màu vượt 23,8 lần, Amoni vượt 23,7 lần, BOD5 vượt 15,6 lần, TSS vượt 13,9 lần.

Một mẫu nước thải lấy tại cống xả nước mưa chảy ra hồ chứa nước cạnh HTX Thành Công có amoni vượt 22,9 lần, độ màu vượt 22,6 lần, Coliform vượt 22 lần, Tổng Nito vượt 10,4 lần. Các mẫu nước thải khác đều có các thông số vượt từ vài lần đến vài chục lần.

Nước thải xả ra môi trường vượt quy định nhiều lần là một trong những nguyên nhân khiến URENCO 6 bị xử phạt rất nặng trong đợt thanh tra môi trường của Tổng cục Môi trường. Đơn vị này bị xử phạt vì xả nước thải có chứa thông số môi trường thông thường (Amonia) vào môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 10 lần trở lên trong trường hợp thải lượng nước thải từ 600 m3/ngày (24 giờ) đến dưới 800 m3/ngày (24 giờ) và (iv) Phạt tăng thêm đối với các thông số: Màu, BOD5, TSS, Tổng Nitơ,  Coliform, Tổng Photpho, COD và Sunfua vượt quy chuẩn kỹ thuật.

Ngoài ra, URENCO 6 còn bị xử phạt bởi các hành vi gồm để xảy ra hiện tượng nước mưa lẫn nước rỉ rác chảy ra ngoài môi trường. không vận hành máy bơm nước rỉ rác từ các hố gom của ô Fukuoka để dẫn về hồ chứa Fukuoka theo đúng quy trình vận hành khiến nước rỉ rác chảy tràn ra hệ thống thoát nước mưa và chảy ra ngoài môi trường. Bố trí khu vực lưu giữ chất thải nguy hại không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật theo quy định.

Tổng số tiền URECO6 bị xử phạt là 1,94 tỷ đồng đồng thời buộc phải khắc phục các hành vi vi phạm.

Theo đánh giá của các chuyên gia, nước rỉ rác được đánh giá là "cực kỳ ô nhiễm". Vì vậy việc xử lý nước rỉ rác ra môi trường cần được giám sát chặt chẽ, đúng theo quy trình, đáp ứng được các quy chuẩn hiện hành. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng