Ô tô tự lái của Uber chạy trên đường phố San Francisco

TPO - Đầu tháng 9 mới đây người ta đã chứng kiến những xe ô tô tự lái của hãng Uber chạy trên đường phố San Francisco, mang trên mui bộ phận cảm biến trông rất “hầm hố” và logo của Uber ATC, Trung tâm Công nghệ tiên tiến của Uber.

Ô tô tự lái của Uber trên đường phố của Pittsburgh
Ô tô tự lái của Uber trên đường phố của Pittsburgh

Một phóng viên của tờ SFist đã quay video thu được hình ảnh một trong những chiếc xe tự lái đang di chuyển lẫn vào luồng xe cộ đông đúc trên đường phố San Francisco.

Chưa rõ liệu những chiếc xe này đang thực sự hoạt động tự động như một phần của một thử nghiệm thực địa hay chúng chỉ quá cảnh và đang được điều khiển bởi con người.

Uber đã không công bố chương trình thử nghiệm ở San Francisco như hãng đã làm trước đó trong tháng 5 năm nay ở Pittsburgh, thành phố mà Uber được phép công khai thử nghiệm xe ô tô tự lái. Trong video có thể thấy hệ thống cảm biến hình ảnh LIDAR của chiếc ô tô đang ở chế độ vận hành.

Uber, hãng công nghệ đặt trụ sở tại San Francisco với giá trị thị trường ước tính khoảng 60 tỷ đô la, đang trong một cuộc chạy đua với Google để tung những ô tô tự lái ra thị trường. Google đang liên kết với nhà sản xuất ô tô Ford để chế tạo ô tô tự lái và Ford hứa hẹn sẽ ra mắt taxi tự động không người điều khiển vào năm 2021.

Những người chỉ trích đã bày tỏ sự lo ngại rằng ô tô tự lái trong tương lai sẽ xuất hiện tràn ngập trên các đường phố cũng như sự vận hành tin cậy an toàn của những ô tô này không được kiểm nghiệm kỹ lưỡng.

Tháng 4 năm nay Uber cùng với các tập đoàn Google, Ford, Volvo, và Lyft đã loan báo về ý định lập một liên minh nhằm vận động các nhà lập pháp Mỹ xây dựng khung pháp lý cho việc ứng dụng công nghệ ô tô tự lái vào thực tế. Tổng giám đốc điều hành Uber Travis Kalanick có tầm nhìn dài hạn về tương lai của hãng này là các xe ô tô vận hành hoàn toàn tự động.

Theo Time

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá