Ốc Anh vũ có nguy cơ tuyệt chủng ở Việt Nam

TPO - Cơ quan Quản lý Cites Việt Nam vừa nhận được đề nghị từ cơ quan quản lý của Mỹ, phối hợp xây dựng và đưa loài ốc Anh vũ – loại động việt biển có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới vào danh mục quản lý của Cites.

Ốc Anh vũ có nguy cơ tuyệt chủng ở Việt Nam

Trong công văn gửi Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), Cơ quản lý Công ước về buôn bán quốc tế về các loại động thực vật hoang dã nguy cấp Việt Nam (Cites Việt Nam, Bộ NN&PTNT) đề nghị, cung cấp các số liệu về tình hình hoạt động xuất, nhập khẩu loại ốc Anh vũ (cả hợp pháp, bất hợp pháp) trong giai đoạn 2011-2015.

Đây là một trong những cơ sở để Cites Việt Nam kiểm soát và đưa ốc Anh vũ vào phụ lục Cites và bảo vệ nguồn tài nguyên biển Việt Nam, góp phần thực thi Cites và các quy định của pháp luật Việt Nam về bảo vệ động vật hoang dã.

Ốc Anh vũ là loại động vật biển, phân bố ở khu vực Thái Bình Dương và số lượng còn ít, bị đe dọa tuyệt chủng. Tại Việt Nam, dù dữ liệu khoa học còn thiếu, nhưng số lượng ước tính còn rất ít.

Theo Quyết định 82 (năm 2008) của Bộ NN&PTNT, về việc công bố Danh mục các loại thủy sinh quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng ở Việt Nam cần được bảo vệ, phục hồi và phát triển, ốc Anh vũ năm trong Bảng 2- là loài có nguy cơ tuyệt chủng cực kỳ lớn. Loại ốc này được phân bố ở khu vực Khánh Hòa, Bà Rịa-Vũng Tàu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng