Ôtô chạy bằng không khí

TPO - Để đối phó với tình trạng giá xăng tăng cao, một nhóm sinh viên Ai Cập chế tạo một chiếc xe chạy bằng … không khí.

Chiếc xe  chạy bằng không khí được mang ra đường chạy thử nghiệm.
Chiếc xe chạy bằng không khí được mang ra đường chạy thử nghiệm.
Đây là một phần trong đề án tốt nghiệp của các sinh viên của trường Đại học Helwan , ngoại ô Cairo. Họ đang chế tạo một chiếc xe ô tô một chỗ ngồi, chạy bằng oxy nén.
Ôtô chạy bằng không khí - ảnh 1 Các sinh viên Ai Cập đã chế tạo chiếc xe chạy bằng không khí.
Ý tưởng chế tạo chiếc xe mang dáng dấp giống một xe đua hạng nhẹ này ra đời trong hoàn cảnh Ai Cập đang đẩy mạnh chính sách kinh tế “thắt lưng buộc bụng”, bao gồm việc cắt giảm sâu trợ giá năng lượng và các biện pháp thắt chặt kinh tế khác liên quan tới khoản vay IMF trị giá 12 tỷ USD kể từ năm 2016. 
Nhóm sinh viên cho biết, chiếc xe của họ có thể đạt vận tốc 40 km /giờ và chạy được một quãng đường 30 km trước khi phải nạp lại. Chi phí chế tạo xe chỉ vào khoảng 1.000 USD.
Mahmoud Yasser, một sinh viên trong nhóm thiết kế cho biết: “Chi phí hoạt động của chiếc xe… sẽ gần như bằng không. Về cơ bản nó sử dụng khí nén và bạn không phải trả tiền cho nhiên liệu cũng như chẳng cần phải làm mát.” 
Nhóm sinh viên hiện đang tìm cách gây quỹ để mở rộng dự án và sản xuất hàng loạt những chiếc xe này. Họ tin rằng, cuối cùng họ sẽ có thể tạo ra những chiếc xe có tốc độ lên tới 100 km/giờ và chạy được 100 km trước khi cần phải nạp thêm không khí.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng